23/02/2016 | 0

Việt Nam đứng hàng thứ 8 mua vũ khí nhiều nhất thế giới

Việt Nam đứng hàng thứ 8 mua vũ khí nhiều nhất thế giới

Phúc trình của một tổ chức hàng đầu thế giới tiết lộ rằng, Việt Nam đứng hàng thứ 8 trong danh sách các quốc gia nhập cảng vũ khí nhiều nhất thế giới trong những năm gần đây.

Phúc trình của Viện Nghiên cứu Hoà bình Thế giới Stockholm (SIPRI) nói chỉ trong khoảng thời gian từ 2011 đến 2015, Việt Nam đã vượt từ hạng 43 lên hạng 8 trong danh sách các nhà nhập cảng vũ khí nhiều nhất thế giới, tăng 700% so với giai đoạn trước đó. Việc Việt Nam tăng cường sức mạnh quân sự trong vùng, dẫn đến việc chi tiêu nhiều hơn để mua sắm vũ khí. Điều này không làm ngạc nhiên, khi việc Trung Cộng trở thành quốc gia sản xuất vũ khí lớn thứ ba thế giới, chiếm xấp xỉ 6% thị phần thế giới trong 5 năm qua, Nói cách khác, Á châu được tiên đoán sẽ giữ vai trò trọng yếu trong việc gia tăng ngân sách quốc phòng trong vài năm tới, có thể lên đến 533 tỉ Mỹ kim hàng năm, kể từ năm 2020.

Theo một tạp chí quốc phòng tại Luân Đôn, cứ mỗi 3 đồng chi tiêu của các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á thì có một đồng chi phí quốc phòng vào đầu thập niên 2020. Trong khối này, Philippines, Việt Nam và Indonesia là 3 quốc gia có ngân sách quốc phòng tăng nhanh nhất trong năm 2015. Việt Nam được coi là quốc gia hiện đại hoá bộ máy quốc phòng vì nhiều yếu tố, chính yếu là cuộc tranh chấp tại Biển Đông. Việt Nam đã mua nhiều chiến đấu cơ, khu trục hạm và tàu ngầm tấn công. Năm rồi, Hà Nội đã đưa chiếc tàu ngầm Kilo đầu tiên của họ từ Nga đến Biển Đông.

Song Châu / SBTN