02/04/2015 | 0

Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về tăng trưởng rượu bia

Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về tăng trưởng rượu bia

Theo bà Hạnh, Việt Nam đứng đầu khu vực Đông Nam Á về tăng trưởng ngành rượu bia, với khoảng 3 tỷ Mỹ kim/năm chi cho bia và khoảng 16.000 tỷ đồng / năm (tính theo mức giá rẻ nhất) cho rượu sản xuất tại nhà máy. Chưa kể tới các loại rượu bia được nhập khẩu, các loại rượu đắt tiền. Riêng lượng rượu tự nấu nhiều chục triệu lít/năm chưa thống kê được con số chính xác.

Bà Vũ Thị Minh Hạnh cho biết lượng rượu bia bình quân theo đầu người trên thế giới không tăng trong 10 năm vừa qua và ở mức khoảng 6,2 lít/người/năm. Trong khi đó, Việt Nam có chỉ số rượu bia bình quân theo đầu người tăng trưởng theo đường thẳng đứng, năm 2010 ở mức 6,6 lít/người/năm, gần gấp đôi giai đoạn 2003-2005 là 3,8 lít/người/năm. Giai đoạn hiện nay lượng bia rượu sử dụng đang tiếp tục tăng và dự báo đến 2025 ở mức 7 lít/người/năm.

Bà Hạnh cho biết lần đầu tiên Việt Nam sẽ thực hiện nghiên cứu này trong quý 3 tới và dự kiến sẽ công bố vào quý 1-2016.

Theo bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế – Bộ Y tế, rượu bia đang liên quan trực tiếp đến 3 loại ung thư và gián tiếp với 7 loại ung thư khác. Về gánh nặng bệnh tật thì rượu bia gây số người bệnh tật và tử vong xếp thứ 4, bên cạnh các nguyên nhân như tai nạn giao thông, với bệnh rất thường gặp là loạn thần do rượu.

Bà Trang cho biết trong Luật phòng chống tác hại bia rượu đang được xây dựng, dự kiến sẽ áp dụng hạn chế giờ bán bia rượu ở một số khu vực thí điểm (dự thảo trước dự định cấm bán bia rượu từ 22g đêm), hạn chế tuổi được mua bia rượu… Tuy nhiên, những điều này trong thực tế rất khó thành hiện thực.

Đây không phải là thông tin đáng tự hào ! Những con số kể trên, cùng với con số tiêu thụ 5 tỷ lít bia/năm, 5 triệu con chó/năm đã khiến cho thế giới có cái nhìn không đẹp về Việt Nam. Một đất nước còn nghèo, còn nhiều khó khăn nhưng lại không biết tiết kiệm, không chăm lo lao động, mà mải vùi trong hơi men.

Tuyên ngôn Độc lập của nhà nước Cộng sản viết: “… Chúng ràng buộc dư luận, thi hành chính sách ngu dân. Chúng dùng thuốc phiện, rượu cồn để làm cho nòi giống ta suy nhược. Về kinh tế, chúng bóc lột dân ta đến xương tủy, khiến cho dân ta nghèo nàn, thiếu thốn, nước ta xơ xác, tiêu điều. Chúng cướp không ruộng đất, hầm mỏ, nguyên liệu…”. Người dân thấy đó không chỉ là xã hội Việt Nam thời kỳ thuộc Pháp, mà đó là xã hội Việt Nam đương đại, dưới sự cai trị của Cộng sản !

Nhật Nam / SBTN