31/05/2019 | 16

Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về các cuộc tấn công mạng, nhưng lại xếp chót bảng về chỉ số bảo vệ mạng

Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về các cuộc tấn công mạng, nhưng lại xếp chót bảng về chỉ số bảo vệ mạng

Nguồn hình VOV

Tin Vietnam.–  Đài VOV ngày 31 tháng 3 năm 2019 loan tin, tại hội thảo Phổ biến Luật An ninh mạng, Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức, Viện trưởng Viện khoa học Cảnh sát, bộ công an cộng sản Việt Nam cho biết, theo kết quả khảo sát của các tổ chức ngoại quốc, Việt Nam đứng đầu danh sách bị tấn công mạng tại Đông Nam Á. Tuy nhiên, Việt Nam cũng là quốc gia xếp cuối bảng chỉ số an ninh mạng toàn cầu tại Đông Nam Á.

Theo ông Đức, hiện dân số Việt Nam là 96 triệu người, trong đó có 64 triệu người sử dụng internet, 55 triệu người sử dụng mạng xã hội, 146 triệu sim điện thoại được đăng ký. Ngoài việc đánh cắp dữ liệu, thì những người mà công an CS cho là tội phạm trên mạng có thể gây ra những bất ổn chính trị. Nhiều quốc gia đã phải chịu các cuộc “cách mạng màu”. Ông Đức xếp những người thể hiện quyền tự do ngôn luận trên mạng xã hội, quyền được biểu tình, công khai bằng các video clip là các đối tượng kích động là các loại tội phạm trên mạng.

Với các nguyên nhân trên, ông Đức cho rằng tác dụng của Luật An ninh mạng là chống khủng bố, tức là chống lại người dân biểu tình thể hiện quyền tự do ngôn luận, chứ không phải là để bảo vệ an toàn mạng cho người dân Việt trước các cuộc tấn công của hackers.

An Nhiên