23/07/2014 | 0

Việt Nam đứng đầu danh sách mua vũ khí của Tiệp Khắc

Việt Nam đứng đầu danh sách mua vũ khí của Tiệp Khắc

Đài BBC tiếng Việt cho biết, Việt Nam trở thành nước nhập cảng vũ khí của Tiệp Khắc nhiều nhất hiện nay.

Các con số thống kê cho thấy, riêng trong năm 2013, nhà cầm quyền CSVN đã chi 58 triệu Mỹ Kim để mua vũ khí của Tiệp Khắc, phần lớn là súng lục, súng trường tự động.

Việt Nam còn nhập cảng của Tiệp Khắc hệ thống radar phòng không, dò máy bay bằng thiết bị điện tử, được cho là tối tân nhất hiện nay, có thể dò thấy phi cơ tàng hình.

Cũng theo BBC, quân đội Bắc Việt trước đây được Tiệp Khắc viện trợ vũ khí để đối đầu với quân lực Việt Nam Cộng Hoà, trong đó có loại súng trường VZ 58 cho đến nay vẫn còn được sử dụng ở Việt Nam.

BBC cho rằng, trong những năm gần đây, Việt Nam tìm mua vũ khí để hiện đại hoá quân đội trong bối cảnh Hoa Kỳ tiếp tục duy trì lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Hà Nội.

Trong chuyến đến thăm Việt Nam năm 2012, Bộ trưởng Quốc phòng Tiệp Khắc cũng đã đặt vấn đề bán vũ khí tối tân cho nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam.

Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng mới đây đã kêu gọi Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Tuy nhiên, ông bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta không bình luận về yêu cầu trên của Nguyễn Tấn Dũng, chỉ nói sẽ “trợ giúp” khi nào Việt Nam đạt được tiến bộ về nhân quyền và thực hiện một số cải cách khác. (S. Châu)