25/06/2014 | 0

Việt Nam đứng chót danh sách đóng góp tổng thể cho nhân loại

Việt Nam đứng chót danh sách đóng góp tổng thể cho nhân loại

Đài BBC tiếng Việt dẫn danh sách bảng xếp hạng “Good Country Index” của tác giả, cố vấn chính sách quốc tế là ông Simon Anholt cho thấy, Việt Nam đứng ở vị trí “đội sổ.”
Bảng xếp hạng này dựa vào nhiều cuộc khảo sát của các tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc và World Bank, xếp hạng 125 quốc gia khắp thế giới theo bảy tiêu chí về thành tích đạt được trong các lĩnh vực như khoa học công nghệ, văn hoá, hoà bình và an ninh quốc tế, trật tự thế giới, khí hậu, thịnh vượng, bình đẳng và sức khoẻ cộng đồng…
Rất nhiều yếu tố liên quan cũng được xem xét để xếp hạng danh sách các quốc gia “đóng góp tổng thể cho nhân loại” như số lượng sinh viên ngoại quốc theo học, số tiền đóng góp cho quỹ gìn giữ hoà bình của quốc gia và số lượng học giả của họ giành được các giải Nobel.
Hiện nay, theo danh sách này, Ireland giành được vị trí hàng đầu. Các quốc gia Bắc Âu cũng chiếm vị trí đầu bảng, trong khi Anh quốc đứng hàng thứ bảy, và Hoa Kỳ đứng hàng thứ 21.
Một trường hợp đặc biệt là Kenya, một quốc gia châu Phi nghèo và đang lâm vào cảnh xung đột sắc tộc triền miên được xếp hàng thứ 26 nhờ những đóng góp mang lại ý nghĩa cho xã hội. Việt Nam đứng hàng thứ 124 trong tổng số 125 quốc gia được xếp hạng, trên Libya, hàng thứ 125 và sau Iraq, hạng thứ 123.
Còn nước Nga bị xếp hạng thứ 95, gần Honduras và Cộng hoà Dân chủ Congo. Riêng trong lĩnh vực văn hoá, Bỉ đứng đầu, và Tây Ban Nha đứng đầu về lĩnh vực săn sóc y tế. Trong lĩnh vực văn hoá, Việt Nam được xếp hạng 76, trên Iraq, đứng hàng thứ 116 và Libya đứng hàng thứ 124.
Ông Simon Anholt, cố vấn chính sách quốc tế đã được tặng giải Nobels Colloquia của một uỷ ban qui tụ 10 nhân vật nhận Nobel về kinh tế. Theo ông, một quốc gia thành công vẫn chưa đủ, và quan trọng là việc họ đã đóng góp được gì cho nhân loại. Kết quả xếp hạng kể trên cho thấy, đất nước Việt Nam dưới chế độ Cộng sản đã tệ, ngày càng tệ nhiều hơn dưới cái nhìn của cộng đồng quốc tế. (S. Châu)