05/04/2015 | 0

Việt Nam đưa xe kéo tay của vua Thành Thái về nước

Việt Nam đưa xe kéo tay của vua Thành Thái về nước

Chiếc xe kéo tay trên đã được Việt Nam đấu giá ngày 23/6/2014, sẽ được chuyển về Việt Nam vào ngày 14/4, để kịp tổ chức triển lãm xe và khai mạc Festival nghề truyền thống Huế.

Địa điểm dự kiến sẽ đặt chiếc xe kéo là ở tòa nhà Tả Trà thuộc cung Diên Thọ, Đại nội Huế, là nơi ở của các Thái hậu, Hoàng Thái hậu của triều Nguyễn tại Huế ngày xưa. Thái hậu Từ Minh – mẹ vua Thành Thái đã từng ở đây. Ngoài ra, nhằm tăng thêm phần đa dạng, trung tâm cũng sẽ triển lãm kết hợp cùng một số xe, kiệu vốn có của di tích triều Nguyễn.

Được biết ngày 23/6/2014, phía Việt Nam đã đấu giá được chiếc xe kéo tay này với giá 55.800 euro. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đấu giá thành công, đưa được cổ vật đã từng là của đất nước về lại quê hương. Tuy nhiên, để có được cổ vật cũng có sự đóng góp và công sức không nhỏ của nhiều phía, kể cả người Việt ở hải ngoại.

Chiếc xe kéo tay này được chế tạo công phu. Xe cao 136 cm, dài 230 cm, kể cả phần tay kéo, rộng 102cm, phần lớn được làm bằng kim loại và gỗ. Phần gỗ được thực hiện bằng kỹ thuật sơn mài, khảm xà cừ, một loại hình phổ biến ở các vật dụng bằng gỗ ở hoàng cung xưa. Đặc biệt, các loại hoa văn chạm khảm xà cừ cho thấy đây là các hoa văn thuần túy Việt Nam và phổ biến dưới thời nhà Nguyễn. Chiếc ghế trên xe kéo được bọc nỉ với phong cách kiểu dáng Louis như nhiều ghế khác cùng thời- thường gọi là phong cách Tân cổ điển, hiện còn ở Hoàng cung Huế. Trên xe kéo còn ghi dòng chữ: Đông Kinh, Hà Nội, Quảng Hưng tạo, có nghĩa hiệu Quảng Hưng ở Hà Nội chế tạo.

Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, hiện có hàng trăm nghìn cổ vật của Việt Nam đang lưu lạc ở nước ngoài, trong đó ở Pháp là nhiều nhất. Điều này gắn liền với sự kiện thất thủ kinh đô Huế ngày 5/7/1885 dưới triều vua Hàm Nghi (nhằm ngày 23 tháng 5 năm Ất Dậu) khi Pháp tấn công vào kinh đô Huế và lấy đi nhiều cổ vật có giá trị.

Linh mục Siefert, người chứng kiến sự kiện lịch sử này, đã ghi lại: “Kho tàng trong hoàng cung đã mất đi gần 24 triệu quan vàng và bạc… Khi đối chiếu với bảng kiểm kê tài sản của hoàng gia lập trước ngày 5/7/1885, thì thấy mất rất nhiều vàng bạc, kim cương trang sức”. Tại các tôn miếu thờ các vua Gia Long, Minh Mạng và Thiệu Trị thì hầu hết các bảo vật trong triều đình như mũ miện, đai áo, thảm đệm, triều phục, long sàng… đều bị mang đi. Phần lớn những cổ vật đó hiện nay đang được trưng bày tại nhiều bảo tàng tại Pháp.

Được biết, nếu có tham gia vào Công ước quốc tế về trao trả cổ vật, Việt Nam sẽ có cơ hội đàm phán với các nước thành viên khác để tìm giải pháp đưa cổ vật Việt về quê hương.

Tú Thanh / SBTN