14/05/2014 | 0

Việt Nam đưa tàu hiện đại áp sát giàn khoan Trung Quốc

Việt Nam đưa tàu hiện đại áp sát giàn khoan Trung Quốc

Theo báo Kiến Thức Việt Nam, Bộ Tư lệnh cảnh sát biển Việt Nam ngày hôm qua đã đưa hai chiếc tàu lớn và được coi là hiện đại nhất của mình đến sát khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981.
Hai chiếc tàu này có ký hiệu CSB 8001 và CSB 8003 mới được đưa vào hoạt động trong vòng một năm nay, dài 81.5, rộng 9,8m, có sân đậu trực thăng và 2 vòi rồng phun nước ở tốc độ 6.6 thước khối mỗi phút. Một trong hai tàu được trang bị súng pháo, súng máy.
Ông Nguyễn Quang Đạm, tư lệnh cảnh sát biển Cộng sản Việt Nam nói rằng hai chiếc tàu hiện đại của họ còn được gọi là “quả đấm thép” được sử dụng để thay thế các tàu bị Trung Quốc đâm hỏng trong những ngày qua. Trong khi đó, cũng theo báo Kiến Thức, Trung Quốc đã đưa 9 loại tàu vào khu vực biển Đông để bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981.
Đài RFA cho hay, khoảng 7 giờ sáng ngày 14 tháng 5, 2014, tình hình biển Đông trở nên căng thẳng khi các tàu cảnh sát biển Việt Nam được lệnh áp sát gần giàn khoan và Trung Quốc đưa tàu, máy bay cản trở thô bạo. Các sự kiện này diễn ra khi tàu Việt Nam cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 9 hải lý.
Các ký giả Việt Nam lẫn ngoại quốc được đưa theo các tàu cảnh sát biển Việt Nam đều có chung một nhận xét rằng tàu Trung Quốc rất hung hăng và manh động, buộc tàu Việt Nam phải tránh né sự tấn công của họ. Cuộc giằng co kéo dài nhiều giờ và tàu Việt Nam vừa ít, vừa nhỏ nên khó lọt khỏi vòng kềm toả của tàu Trung Quốc.
Trong khi đó, báo mạng VNExpress dẫn lời ông Nguyễn Quang Đạm, tư lệnh cảnh sát biển Cộng sản Việt Nam cho hay, Trung Quốc không có dấu hiệu cho thấy sẽ rút giàn khoan. Ông này cũng cam kết rằng cảnh sát biển Việt Nam vẫn nhất quyết đấu tranh để đuổi giàn khoan Trung Quốc ra khỏi vùng biển của mình, mặc dù bị lực lượng hùng hậu của Trung Quốc gây nhiều khó khăn và nguy hiểm.
Còn theo báo Dân Trí, đến sáng ngày 14 tháng 5, tàu Việt Nam chỉ cách giàn khoan khoảng 4.5 hải lý và bắt đầu bị tàu Trung Quốc ngăn chặn bằng cách phun vòi rồng, chặn mũi. Lực lượng tàu Việt Nam thì cho biết sẽ tăng loa công suất lớn để tuyên truyền vận động và xua đuổi tàu Trung Quốc, tăng thêm bộ phận phát loa bằng tiếng Việt, Trung Quốc, Anh ngữ và làm biểu ngữ bằng thép để giữ được độ bền.
Còn theo báo Lao động, đã xảy ra khoảng 2 cuộc đối đầu giữa hai bên trong ngày 14 tháng 5, kéo dài khoảng 2 tiếng đồng hồ trong mỗi cuộc chạm trán. Lực lượng kiểm ngư cho hay sẽ đưa đoàn đến thám sát tình hình vào ngày mai 15 tháng 5. (S. Châu)