29/07/2019 | 2

Việt Nam đưa tàu chiến sang tập trận ở Nga khi căng thẳng với Trung Cộng ở Biển Đông

Việt Nam đưa tàu chiến sang tập trận ở Nga khi căng thẳng với Trung Cộng ở Biển Đông

Tàu chiến Q16- Quang Trung của Hải quân cộng sản Việt Nam tham dự sự kiện (anninhthudo.vn)

Tin từ Vladivostock, ngày 29/7/2019: Chế độ cộng sản Việt Nam đưa tàu chiến 016- Quang Trung sang Vladivostock để tham gia tập trận trong dịp kỷ niệm Hải quân Nga trong khi đang có căng thẳng với Trung Cộng ở Biển Đông.

Theo truyền thông lề đảng, tàu chiến trên thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân, là một trong những tàu chiến tối tân của Hải quân cộng sản Việt Nam. Tàu này mua của Nga, được chuyển giao cho phía Việt Nam mấy năm trước đây. Một phái đoàn quân sự của cộng sản Việt Nam, dẫn đầu bởi đại tá Nguyễn Văn Ngân, phó tham mưu trưởng Vùng 4 Hải quân. Nga đã tổ chức rầm rộ sự kiện trên tại 6 địa điểm khắp nước và Vladivostock là địa điểm chính. Nơi đây, Nga đã huy động tới 14 đơn vị hải quân, 12 máy bay chiến đấu và 35 tàu chiến đấu mặt nước và tàu ngầm.

Cộng Sản Việt Nam là một trong những khách hàng chính của các nhà máy sản xuất vũ khí của Nga, và những vũ khí mà Hà Nội mua từ Moscow bao gồm 6 tàu ngầm Kilo, nhiều tàu chiến, máy bay Su-35…. Ngoài giá cả phải chăng thì Nga không yêu cầu minh bạch tài chính cũng là một điểm quan trọng mà viên chức cộng sản Việt Nam lựa chọn mua vũ khí từ Nga.

Hiện căng thẳng giữa Trung Cộng và Việt Nam ở bãi Tư Chính vẫn không có dấu hiệu giảm nhiệt khi cả hai bên tố cáo bên kia vi phạm chủ quyền khi đưa tàu bán vũ trang đến khu vực này. Việt Nam quyết bảo vệ chủ quyền ở đây trong khi Trung Cộng đưa nhiều tàu hải cảnh đến nhằm thực hiện kế hoạch bành trướng hơn 90% diện tích Biển Đông.

Quốc Tuấn