29/04/2014 | 0

Việt Nam đưa người Việt hải ngoại đến Trường Sa dự lễ cầu siêu

Việt Nam đưa người Việt hải ngoại đến Trường Sa dự lễ cầu siêu

Tin đài Tiếng nói Hoa Kỳ VOA cho hay, chính quyền Cộng sản Việt Nam đã tổ chức lễ cầu siêu các chiến sĩ tử trận trong các cuộc chiến chống Trung Quốc để bảo vệ Trường Sa, trong đó có các quân nhân quân đội Việt Nam Cộng Hoà.
Đây là chuyến đi kéo dài hai tuần lễ tại quần đảo Trường Sa, có sự hiện diện của một số người Việt hải ngoại, mà theo người dẫn đầu chuyến đi là ông thứ trưởng bộ ngoại giao Cộng sản Việt Nam Nguyễn Thanh Sơn, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam ghi nhận sự hy sinh của người lính Việt Nam Cộng Hoà đã bảo vệ Hoàng Sa vào năm 1974.
Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng, ông mời một số nhà báo, và những người chống Cộng cực đoan đến thăm Trường Sa để họ thấy rằng nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam “đang làm tốt nhiệm vụ giữ gìn chủ quyền của tổ quốc, thay người lính Việt Nam Cộng Hoà.”
Ông Sơn nói rằng người Việt hải ngoại “nghe thông tin một chiều nên hiểu không đúng về hiện tình đất nước, nhất là vấn đề chủ quyền biển đảo.” Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, nhà hoạt động dân chủ người Mỹ gốc Việt, một loạt chủ trương cầu siêu người lính Việt Nam Cộng Hoà ngã xuống ở Hoàng Sa cũng như các bước đi tiến tới sự hoà giải dân tộc chỉ là hành động tuyên truyền của người Cộng sản Việt Nam.
Theo bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam phải có một chính sách thực tâm, bằng cách hoà giải với người trong nước như hoà thượng Thích Quảng Độ, linh mục Nguyễn Văn Lý, bác sĩ Nguyễn Đan Quế, ông Nguyễn Văn Đài, ông Phạm Hồng Sơn trước, rồi mới nói chuyện với người Việt hải ngoại. (S. Châu)