15/03/2015 | 2

Việt Nam dự định xây tháp truyền hình cao nhất thế giới

Việt Nam dự định xây tháp truyền hình cao nhất thế giới

Hồi đầu tháng 3/2015, Thủ tướng CSVN, ông Nguyễn Tấn Dũng đồng ý cho Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thành lập công ty cổ phần để đầu tư cho dự án Tháp Truyền hình Việt Nam. Trước đó, dự án này từng được nhắc tới khi chính quyền Hà Nội tiến hành quy hoạch 4 khu đô thị mới năm 2002 và được Thủ tướng chấp thuận theo đề nghị của VTV vào cuối năm 2014.

Theo website của Chính phủ CSVN, do đây là dự án có tầm cỡ quốc tế và thuộc loại cao nhất trên thế giới, có tính chất đặc thù, nên trong quá trình chuẩn bị, cũng như thực hiện đầu tư, cần có cơ chế đặc biệt, do Thủ tướng quyết định về vốn, hình thức giao đất và phương thức chọn nhà thầu. Dự án cũng được áp dụng chính sách ưu đãi cao nhất mức có thể theo luật định.

Chính phủ CSVN cho rằng, đây là một công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực truyền hình tại Việt Nam, đem lại những ảnh hưởng to lớn với du lịch, đầu tư và xã hội, cũng như là điểm nhấn về kiến trúc cho Hà Nội.

Tới ngày 11/3/2015, VTV, SCIC và Tập đoàn tư nhân BRG đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư xây dựng Tháp truyền hình Việt Nam. Ba bên sẽ góp vốn thành lập một công ty cổ phần để chịu trách nhiệm, tiến tới lập dự án tiền khả thi, chọn nhà thầu thi công và vận hành tòa tháp khi hoàn thành.

Theo dự kiến, công trình sẽ được xây dựng trên khu đất hơn 14 ha tại khu trung tâm đô thị Tây Hồ Tây. Tổng giám đốc VTV, ông Trần Bình Minh cho hay độ cao của tháp sẽ là 636m, cao hơn cả tòa tháp cao nhất châu Á hiện nay là Sky Tree ở Tokyo, Nhật Bản (634m) và có thể là tòa tháp truyền hình cao nhất thế giới. Tòa tháp này sẽ do công ty Nikken Sekkei của Nhật Bản thiết kế.

Chính quyền các cấp tại Việt Nam hiện đang mắc “bệnh thành tích” trầm trọng, khi luôn muốn có những thứ “nhất thế giới”, “nhất khu vực”, “nhất cả nước”, nên đã tạo ra những công trình, dự án vừa lãng phí, vừa không thiết thực cho người dân, có biểu hiện “nghèo mà còn chơi ngông”. Những dự án này cũng là những miếng mồi ngon cho tham nhũng.

Trong bối cảnh nền kinh tế còn khó khăn, đời sống của đa số người dân chưa được cải thiện, thì việc VTV và SCIC sử dụng nguồn vốn được lấy từ ngân sách của nhà nước để đầu tư cho dự án này thật không thích hợp. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ truyền phát vệ tinh và truyền hình cable tốc độ cao như hiện nay, thì việc xây tháp truyền sóng truyền hình dường như là không còn hợp thời.

Cái mà người dân trông đợi ở ngành truyền hình không phải là tòa tháp cao nhất thế giới, mà là chất lượng, sự đa dạng, tính chân thực, không bị kiểm duyệt trong các chương trình truyền hình.

Nhật Nam /SBTN