23/12/2017 | 1

Việt Nam dự định di tản gần 1 triệu người trước bão Tembin

Việt Nam dự định di tản gần 1 triệu người trước bão Tembin

Bão Temblin ở Philipinnes

Lần đần tiên, các tỉnh miền Trung – Nam Phần Việt Nam sẽ phải di tản gần 1 triệu người để tránh bão số 16, có thể là cơn bão mạnh nhất từ trước tới nay đổ bộ vào khu vực này.

Cơn bão mang tên Tembin tiến vào Biển Đông trong đêm Thứ Sáu 22/12 rạng sáng Thứ Bảy 23/12, mang theo những cơn gió mạnh tới 80km một giờ và gió giật lên tới 95km môt giờ. Cơn bão được dự đoán sẽ rời khỏi phía Nam Philippines trong ngày Chủ Nhật và hướng tới miền Nam Việt Nam. Tin cho hay, bão Tembin hoành hành tại Philippines đã giết chết ít nhất 130 người và khiến 58 người bị mất tích. Bão gây ra nhiều trận lũ và lở đất ở phía nam Philippines.

Báo Dân Việt dẫn lời ông Trần Quang Hoài, tổng cục trưởng Tổng Cục Phòng Chống Thiên Tai Việt Nam, đánh giá khu vực bão Temblin sẽ đổ bộ vào Miền Nam, là nơi rất ít bão, do đó các chính quyền địa phương có ít kinh nghiệm ứng phó bão. Đây cũng là khu vực có tới 29 điểm sạt lở lớn với chiều dài trên 120km, lại tập trung đông dân cư. Trong khi bão Tembin hiện đang ở cấp 10-11 và có thể lên tới cấp 12, hệ thống đê điều tại Miền Nam Việt Nam nơi bão sẽ đổ vào, chỉ chịu được đến bão cấp 9.

Ông Hoài đề nghị 8 tỉnh từ Quảng Ngãi đến Cà Mau lập kế hoạch di tản hơn 234,000 gia đình, xấp xỉ 1 triệu người.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện được coi là trọng tâm đổ bộ của cơn bão. Giới chức tỉnh này dự trù di tản 78,000 người dân ngay trong buổi sáng Thứ Bảy.

Huy Lam / SBTN