17/07/2014 | 1

Việt Nam đóng tàu tên lửa và xuồng tuần tiễu biển Đông

Việt Nam đóng tàu tên lửa và xuồng tuần tiễu biển Đông

Lực lượng hải quân Cộng sản Việt Nam đang cố tăng cường sức mạnh bằng cách tung thêm tiền mua xuồng máy tuần tiễu và đóng tàu tên lửa đầu tiên.

Báo mạng VNExpress cho biết, sáng ngày 17 tháng 7, 2014, lực lượng vùng 2 Hải quân CSVN đã làm lễ tiếp nhận hai chiếc tàu tên lửa đầu tiên do Tổng công ty Ba Son đóng.

Đây là hai trong số 6 chiếc tàu tên lửa tối tân, đóng theo hợp đồng với binh chủng Hải quân CSVN, theo công nghệ được Nga chuyển giao. Chiếc tàu tên lửa này dài gần 57m, mang theo 44 thuỷ thủ, có thể hoạt động trên biển suốt 10 ngày, chịu được sóng mạnh cấp 6, cấp 7.

Bên cạnh việc cho ra đời hai chiếc tàu tên lửa có pháo tự động và pháo phòng không kể trên, cảnh sát biển vùng 2 cũng đã tiếp nhận thêm 4 chiếc xuồng tuần tiễu dài 13m và rộng 4m, di chuyển trên biển với tốc độ 30 hải lý mỗi giờ.

Lễ bàn giao các chiếc xuồng đầu tiên này diễn ra hôm 16 tháng 7, 2014 tại cảng Đà Nẵng. Theo người đứng đầu lực lượng cảnh sát biển CSVN, loại xuồng này có khả năng hoạt động linh hoạt, được dùng vào việc tuần tiễu, kiểm soát, cứu nạn trên biển, và trước mắt là “đáp ứng yêu cầu bảo vệ chủ quyền, bảo vệ an ninh trên biển.”

Mỗi bộ xuồng trị giá khoảng 13 tỉ đồng, tương đương 650,000 Mỹ Kim. (S. Châu)