09/01/2018 | 4

Việt Nam đóng 4 cửa biên giới với Cambodia trong tỉnh Ratanakkiri

Việt Nam đóng 4 cửa biên giới với Cambodia trong tỉnh Ratanakkiri

(Ảnh: Khmer Times)

Việt Nam đã đóng 4 trạm gác nhỏ ở biên giới với Cambodia trong tỉnh Ratanakkiri, sau khi các giới chức Cambodia phản đối địa điểm đặt 3 trong số các trạm gác.

Sự việc này không được báo chí hai nước đề cập cho tới nay, khi tờ Khmer Times hôm Thứ Hai 8 tháng 1 trích dẫn báo cáo của Cảnh Sát Quốc Gia Cambodia đưa ra trong cuộc họp hàng tháng.

Phát ngôn nhân Cảnh Sát Quốc Gia Cambodia, ông Kirth Chantharith, nói với các phóng viên rằng, giới chức tỉnh Ratanakkiri đang thương lượng việc mở lại các cửa biên giới với giới chức tỉnh Kon Tum của Việt Nam. Ông nói phía Việt Nam tức giận vì Cambodia bác bỏ vị trí của 3 trong 4 trạm gác biên giới, do đó đã quyết định đóng tất cả 4 trạm bằng cách xây hàng rào, và đào hào cắt đứt con đường dẫn tới các trạm này.

Ông Chantharith lưu ý rằng cuộc tranh cãi này không phải là vấn đề lớn, và sẽ không ảnh hưởng tới việc người dân hai bên qua lại biên giới trong tỉnh Ratanakkiri.

Theo báo cáo của ông Nguon Koeun, cảnh sát trưởng tỉnh Ratanakkiri, phía Việt Nam đã đóng các cửa biên giới bằng cách xây hàng rào vào hai ngày 24 và 25 tháng 12. Đây là lần thứ hai, các lực lượng biên phòng Việt Nam ở tỉnh Kon Tum đóng cửa biên giới.

Hồi tháng 7 năm 2017, Việt Nam và Cambodia khánh thành cửa biên giới quốc tế thứ 6 tại tỉnh Rattanakkiri giáp với tỉnh Gia Lai. Biên giới giữa hai nước dài 1,270 km. Hai chính phủ vào năm 2005 đồng ý mở 7 cửa biên giới quốc tế.

Huy Lam / SBTN