18/04/2014 | 0

Việt Nam đón tiếp Chủ tịch Thường trực Thượng viện Hoa Kỳ

Việt Nam đón tiếp Chủ tịch Thường trực Thượng viện Hoa Kỳ

Chiều 17-4, phái đoàn nghị sĩ Hoa Kỳ do Chủ tịch Thường trực Thượng viện Hoa Kỳ Patrick Leahy dẫn đầu đã tới Hà Nội theo lời mời chính thức của Tổng Bí Thư CS Nguyễn Phú Trọng. Hai bên đã trao đổi một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa hai nước nhằm góp phần duy trì ổn định, thịnh vượng và phát triển trong khu vực và trên thế giới.
Chuyến thăm Việt Nam sẽ đặt trọng tâm là luật sở hữu bản quyền trí tuệ, khắc phục hậu quả chất độc Da cam và bom mìn từ thời chiến tranh Việt Nam. Phái đoàn Hoa Kỳ sẽ có các cuộc gặp với lãnh đạo CSVN, đại diện xã hội dân sự, sinh viên luật của Việt Nam, những người tham gia các chương trình trao đổi Hoa Kỳ-Việt Nam và đại diện doanh nghiệp Mỹ. Tại Hà Nội, đoàn của ông Leahy cũng sẽ có cuộc gặp với Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ Gina McCarthy, người cũng đang có chuyến thăm Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị quốc hội Mỹ nên tăng cường trao đổi với quốc hội Việt Nam để thúc đẩy việc hoàn tất đàm phán hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, và công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường. Việt Nam mong muốn Quốc hội Mỹ dành ngân sách thích đáng để giải quyết những vấn đề nhân đạo tại Việt Nam. Đại diện phía Mỹ, Thượng nghị sĩ Patrick Leahy khẳng định luôn thúc đẩy những nỗ lực khắc phục hậu quả sau chiến tranh tại Việt Nam và tăng cường quan hệ hai nước. (T. Lan)