05/08/2015 | 0

Việt Nam đón nhận tàu kiểm ngư từ Nhật Bản

Việt Nam đón nhận tàu kiểm ngư từ Nhật Bản

Tàu kiểm ngư đầu tiên do Nhật tài trợ.

Theo tin từ Thông tấn xã Việt Nam, Hệ thống hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICS) ngày 5/8/2015 đã bàn giao chiếc tàu kiểm ngủ Hayato cho phía Việt Nam tại Nhà máy đóng tàu Hồng Hà, Hải Phòng.

Tàu này sau khi sửa chữa và bổ sung thêm các trang thiết bị phù hợp, sẽ được sử dùng với mục đích tuần tra, kiểm soát và thực thi pháp luật về ngư nghiệp trên biển. Tàu có chiều dài hơn 56m, rộng 9m, với trọng tải hơn 1.000 tấn.

Tàu được trao cho Bộ Nông nghiệp – phát triển nông thôn, chủ quản của Cục Kiểm ngư – cơ quan được giao nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho ngư dân và thực thi pháp luật trong vùng biển của Việt Nam.

Sáu chiếc tàu kiểm ngư do Nhật Bản tài trợ cho Việt Nam là gói viện trợ không hoàn lại, có trị giá 500 triệu Yên trong năm tài khóa 2014, nhằm giúp Việt Nam nâng cao năng lực thực thi pháp luật và bảo đảm an ninh trên biển. JICS sẽ bàn giao tiếp hai chiếc trong năm 2015 này.

Khi đến Hà Nội hồi đầu tháng 8/2014, Ngoại trưởng Nhật Bản – ông Fumio Kishida đã công bố việc Tokyo quyết định sẽ cung cấp 6 tàu và trang thiết bị, nhằm giúp Việt Nam tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển. Nhật và Việt Nam thống nhất rằng, tinh thần thượng tôn pháp luật trên biển là điểm không thể thiếu được trong việc bảo đảm hòa bình và an ninh trên biển, trong đó có Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Trong nhiều năm qua, tình trạng tàu cá của Trung Cộng xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và lãnh hải của Việt Nam ngày càng nghiêm trọng, trắng trợn và công khai. Các tàu này từng nhiều lần đi sâu vào gần đất liền, cách bờ biển Việt Nam chưa tới 10 hải lý. Thêm vào đó là các hành vi hung hăng của Trung Cộng trên Biển Đông, nhằm hiện thực hóa các yêu sách chủ quyền vô lý.

Trong vấn đề giải quyết tranh chấp biển Đông, dư luận đa số bày tỏ sự mong muốn Việt Nam đối thoại đa phương với Trung Cộng và các quốc gia có tranh chấp, đồng thời có sự liên kết với những nước trong vùng để đối đầu với Trung Cộng. Một sự hợp tác tay ba giữa Nhật Bản, Việt Nam và Philippines tại biển Đông sẽ mang đến sự thay đổi tương quan lực lượng tại vùng biển này mà nhiều người muốn nhìn thấy.

Nhật Nam / SBTN