28/11/2014 | 1

Việt Nam đơn giản hóa thủ tục cho tàu Nga vào cảng Cam Ranh

Việt Nam đơn giản hóa thủ tục cho tàu Nga vào cảng Cam Ranh

Tài liệu đề ra đơn giản hóa thủ tục cho phép tàu chiến Nga vào Cam Ranh, tức chỉ cần thông báo trước coi như giấy phép vào cảng mà không cần thủ tục giấy tờ nào khác. Báo Nga cũng nói Việt Nam là quốc gia thứ hai trên thế giới có hiệp định tương tự với Nga.

Theo đó, Hải quân Nga có thể tiếp nhiên liệu, sửa chữa tàu, ăn uống hay chuẩn bị mọi thứ cần thiết để phục vụ chiến đấu cho một chuyến đi dài ở cảng Cam Ranh. Các sĩ quan chỉ huy cũng có thể lên bờ nghỉ ngơi.

Nga có thỏa thuận tương tự nhiều năm trước đây ký với Syria đơn giản thủ tục tàu Hải quân Nga vào cảng Tartus, Syria. Với Syria, Nga còn ký một hiệp định khác về hậu cần và kỹ thuật của Hải quân Nga được đặt ở Tartus. Giữa Nga và Việt Nam chưa có thỏa thuận như vậy. Hai bên sẽ tiếp tục thảo luận về các hợp tác khác trong tương lai.

Hải cảng Cam Ranh là nơi Liên Xô từng đặt căn cứ hải quân của Hạm đội Thái Bình Dương từ năm 1979. Đây từng là căn cứ hải quân lớn nhất của Liên Xô bên ngoài lãnh thổ nước này.

Vào năm 1905, Hạm đội Nga dưới thời Đô đốc Zinovy Rozhestvensky (1848-1909) cũng đã sử dụng cảng Cam Ranh trong cuộc chiến Nga-Nhật.. Dù còn 3 năm nữa mới hết hợp đồng thuê Cam Ranh nhưng năm 2001, Nga đã quyết định rút khỏi căn cứ quân sự này. Việt Nam sau đó tuyên bố sẽ không sử dụng Cam Ranh cho mục đích quân sự nữa.

Báo chí Hoa Kỳ đã từng ca ngợi Cam Ranh sau chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta vào tháng 6 năm 2012, là ai chiếm được Cam Ranh, kẻ đó sẽ chiếm được một nửa Trung Quốc, có thể kiểm soát được tuyến đường vận tải biển huyết mạch Á – Âu, có được địa vị bá quyền thế giới. Vì thế Hoa Kỳ phải chiến thắng Nga, hải quân Hoa Kỳ phải được đóng ở Cam Ranh. (Thanh Lan)