26/09/2019 | 2

Việt Nam đơn độc đối phó với Trung Cộng ở Biển Đông

Việt Nam đơn độc đối phó với Trung Cộng ở Biển Đông

Tin ngày 26/9/2019: Theo tiến sỹ Rajeswari Pillai Rajagopalan thuộc Observer Research Foundation của Ấn Độ, Việt Nam không nhận được nhiều sự ủng hộ quốc tế trong việc bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông,  chống lại sự bành trướng của Trung Cộng.

Trong một bài viết trên The Diplomat, bà Rajagopalan nhắc lại việc Việt Nam đề nghị tất cả các cường quốc trên thế giới có tiếng nói mạnh mẽ hơn để bảo vệ trật tự, hoà bình và an ninh ở Biển Đông, vì lợi ích chung của các nước ở trong và ngoài khu vực Đông Nam Á sau khi Trung Cộng đưa tàu Hải Dương Địa chất 8 cùng nhiều tàu hải cảnh bán vũ trang và tàu vận tải đến khu vực Bãi Tứ Chính từ đầu tháng 7.

Trong cuộc họp ngoại trưởng ASEAN ở Bangkok cuối tháng 7, Phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng Phạm Bình Minh phản đối việc Trung Cộng đưa tàu xâm phạm lãnh hải Việt Nam và đe dọa nghiêm trọng các quyền hợp pháp của các quốc gia ven biển, làm xói mòn lòng tin và làm căng thẳng thêm, do đó làm tổn hại hòa bình và ổn định trong khu vực.

Đáp lại lời kêu gọi của Việt Nam, Malasia tuyên bố Biển Đông phải là một khu vực hợp tác chứ không phải xung đột, và kêu gọi các quốc gia hành động vì mục tiêu này.

Các cường quốc trên thế giới cũng có những lời tuyên bố tương tự về tự do hàng hải, nhưng không có gì cụ thể ngoại trừ Hoa Kỳ. Trong phiên điều trần trước Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện, Trợ lý Ngoại trưởng về Châu Á-Thái Bình Dương cho biết Trung Cộng có nhiều hành động hiếu chiến để ngăn cản các nước thuộc ASEAN tiếp cận khu vực dự trữ năng lượng trị giá 2,5 nghìn tỷ Mỹ kim.

Nhật Bản có tuyên bố khá cứng rắn. Ngoại trưởng Nhật nói rằng Biển Đông là tuyến đường biển quan trọng đối với Nhật và nhiều quốc gia khác, có liên quan trực tiếp đến sự ổn định và hoà bình trong khu vực. Tokyo phản đối bất kỳ hành động của bất cứ quốc gia nào nhằm gia tăng căng thẳng ở biển này. Tương tự, Ấn Độ ủng hộ tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông và đề nghị các bên tranh chấp tuân thủ Công ước về Luật Biển quốc tế.

Nhận thấy Việt Nam cô đơn, Trung Cộng ngày càng lấn tới. Trong cuộc họp báo tuần trước, phát ngôn nhân Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Cộng tuyên bố chủ quyền ở Bãi Tứ Chính, và yêu cầu Việt Nam dừng các hoạt động thăm dò và khai thác khí ở đây. Hà Nội chưa có phản ứng chính thức nào về tuyên bố này.

Không có dấu hiệu cho thấy Việt Nam dám kiện Trung Cộng ra tòa án quốc tế, như nhiều chuyên gia đã từng làm.

Chính sách ngoại giao đu dây, tự cô lập của CSVN trước sức ép của Bắc Kinh đã và đang đưa Việt Nam vào tình thế khó khăn.

Quốc Tuấn