08/05/2018 | 5

Việt Nam đón chuyến hàng bắp Mỹ đầu tiên

Việt Nam đón chuyến hàng bắp Mỹ đầu tiên

Ảnh: Agriculture Wire

Việt Nam hôm 3 tháng 5 đã nhận chuyến hàng nông sản đầu tiên được chở trực tiếp từ Hoa Kỳ là 67,000 tấn bắp.

Một thông cáo báo chí của tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nôi hôm Thứ Hai 8 tháng 5 cho biết, chuyến hàng được nhập qua cảng Cái Lân trong tỉnh Quảng Ninh. Đây là chuyến hàng nông sản đầu tiên Việt Nam nhập trực tiếp từ Hoa Kỳ, sau khi các viên chức kiểm dịch thực vật của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ và của Việt Nam đạt được một thỏa thuận về quy trình kiểm dịch thực vật mới hồi tháng 9 năm ngoái. Đây cũng là lô đầu tiên trong số các lô hàng bắp và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi khác, bao gồm đậu tương, khô dầu đậu nành và bột bã bắp, dự trù đến Việt Nam trong thời gian tới.

Việt Nam nhập cảng bắp và các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhằm cung cấp cho ngành chăn nuôi gia súc và bò sữa đang phát triển trong nước. Việt Nam đang sản xuất gần 30 triệu tấn thức ăn chăn nuôi mỗi năm, và mới đây trở thành thị trường hàng đầu đối với bắp và các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi của Hoa Kỳ, với giá trị xuất cảng từ Hoa Kỳ lên tới gần 700 triệu Mỹ kim một năm.

Nhiều đại diện của các công ty nhập cảng Việt Nam đã có mặt tại cảng Cái Lân cùng các giới chức Hoa Kỳ để đón chuyến hàng nông sản Hoa Kỳ đầu tiên. Thông cáo của tòa đại sứ Hoa Kỳ dẫn lời các đại diện phía Việt Nam đánh giá cao phẩm chất của bắp Mỹ, và tầm quan trọng của mối quan hệ mật thiết với các nhà xuất cảng Hoa Kỳ.

Huy Lam / SBTN