06/05/2014 | 0

Việt Nam đỏi Trung Quốc rút giàn khoan khỏi biển Đông

Việt Nam đỏi Trung Quốc rút giàn khoan khỏi biển Đông

Chiều ngày 6 tháng 5, 2014, ông Phạm Bình Minh, Phó thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Cộng sản Việt Nam chính thức lên tiếng, cho rằng Trung Quốc đã đưa giàn khoan và tàu đến hoạt động tại lô dầu khí thuộc thềm lục địa Việt Nam từ ngày 1 tháng 5, 2014 vừa qua là bất hợp pháp.
Ông Phạm Bình Minh là người lãnh đạo cao cấp nhất của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam từ trước đến nay lên tiếng về vụ Trung Quốc đưa giàn khoan khổng lồ đến biển Đông.
Theo báo mạng Việt Nam Net, trong cuộc điện đàm với uỷ viên Quốc vụ Trung Quốc, Dương Khiết Trì, ông Phạm Bình Minh chỉ trích hành động trên của Trung Quốc là bất hợp pháp; đi ngược luật pháp và thông lệ quốc tế; vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa.
Ông Phạm Bình Minh cũng yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan HD-981 và các tàu hộ tống ra khỏi khu vực và nói rằng Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình.
Trước đó, hôm 4 tháng 5, đại diện bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi một công hàm cho đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để chuyển đến Bộ Ngoại giao Trung Quốc, yêu cầu nước này rút giàn khoan và tàu, thiết bị, nhân sự ra khỏi thềm luc địa Việt Nam.
Còn theo báo Lao động, Vụ Thông tin báo chí của Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam cho hay, bộ này sẽ tổ chức một cuộc họp báo quốc tế tại Hà Nội vào ngày mai 7 tháng 5, về việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 đến biển Đông, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.
Trong khi đó, báo Thanh niên trích dẫn xã luận của tờ Thời báo Hoàn cầu của đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 6 tháng 5 khẳng định rằng Bắc Kinh không bao giờ ngừng việc đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam. Tờ báo này cho rằng giàn khoan HD-981 đã được đưa đến vị trí gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, nằm trong “đường lưỡi bò” mà họ tuyên bố chủ quyền, coi như nuốt trọn biển Đông.
Thời báo Hoàn Cầu còn hô hào Trung Quốc nên có thái độ cứng rắn với Việt Nam, và nếu ngừng việc khai thác thì coi như là thất bại lớn trong chiến lược biển Đông của Trung Quốc. (S. Châu)