13/02/2020 | 0

Việt Nam đối phó với tác động kinh tế do coronavirus gây ra

Việt Nam đối phó với tác động kinh tế do coronavirus gây ra

Reuters

Tin từ Hà Nội, Việt Nam – Hôm thứ Tư (12/2), Bộ Kế hoạch cộng sản Việt nam cho biết Việt Nam phải xây dựng gói kích cầu kinh tế trong tháng này để giúp các doanh nghiệp đối phó với dịch coronavirus. Chính sách trên dự kiến sẽ giữ cho nền kinh tế đạt được mục tiêu tăng trưởng 6.8% trong năm nay. Theo Reuters đưa tin, sự bùng phát virus đã khiến hơn 1,100 người ở Trung Cộng tử vong.

Bộ đầu tư cho biết, dịch bệnh gây ra những tác động nghiêm trọng, phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu, phá vỡ nhiều kế hoạch kinh tế. Việt Nam có một nền kinh tế mở và có chung biên giới với Trung Cộng. Do đó, dịch bệnh có tác động đáng kể đến Việt Nam. Tại Việt Nam, các ngành công nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bao gồm du lịch, vận tải, điện tử, nông nghiệp và bảo hiểm. Tăng trưởng của Việt Nam trong tổng sản phẩm quốc nội năm nay sẽ là 6.25% nếu bệnh dịch tiếp diễn đến tam cá nguyệt đầu tiên, và 5.96% nếu tiếp diễn đến tam cá nguyệt thứ hai. Lạm phát sẽ là 4.86% trong năm nay nếu bệnh dịch vẫn tiếp tục trong tam cá nguyện thứ hai. Chính vì vậy rất khó để thực hiện mục tiêu duy trì lạm phát dưới 4%. Nhà cầm quyền cộng sản cho biết, các hãng hàng không Việt Nam thiệt hại 10 ngàn tỷ đồng (430 triệu Mỹ kim).

Đồng thời, ngành du lịch cũng bị thất thu khi du lịch giữa Việt Nam và Trung Cộng bị giãm. Trong vòng 3 tháng tới, rất có khả năng doanh thu từ du lịch sẽ bị mất 5.9 tỷ Mỹ kim đến 7.7 tỷ Mỹ kim từ khi các du khách quốc tế tránh việc di chuyển đến đây.

Mộc Miên