18/07/2018 | 0

Việt nam ở thế thủ giữa chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Việt nam ở thế thủ giữa chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

ẢNh: CafeF

Việt Nam đang tìm cách đối phó trước một cuộc chiến tranh thương mại đang leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Hoa Kỳ và Trung Cộng.

Hãng tin Bloomberg hôm Thứ Tư 18/07 dẫn lời một số nhà phân tích về những biện pháp từ giảm giá tiền đồng tới tăng cường kiểm soát hàng hóa, trước viễn cảnh hàng Trung Cộng đe dọa tràn ngập thị trường Việt Nam. Trung Tâm Thông Tin Và Dự Báo Kinh Tế – Xã Hội Quốc Gia, thuộc Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư CSVN đã nộp một báo cáo về tác động tiềm tàng của cuộc chiến tranh thương mại, và cách thức mà các cơ quan có thẩm quyền nên chuẩn bị để bảo vệ nền kinh tế Việt Nam.

Ông Lương Văn Khôi, phó giám đốc trung tâm nói trong một cuộc phỏng vấn rằng, nếu Hoa Kỳ và Trung Cộng leo thang căng thẳng với những bước đi trả đũa lẫn nhau, điều này có thể giảm sản lượng xuất cảng của Việt Nam và nguồn đầu tư từ nước ngoài, gây tổn hại cho sản lượng nội địa. Nền kinh tế Việt Nam cũng bị đe dọa bởi sự mất ổn định về tài chính trong khi giá trị đồng nội tệ và thị trường chứng khoán đều suy yếu, và lạm phát có nguy cơ tăng vọt.

Bloomberg dẫn lời bà Eugenia Victorino, một nhà kinh tế thuộc tập đoàn Australia & New Zealand Banking Group ở Singapore, nói rằng sẽ là ngây thơ khi nghĩ rằng Việt Nam sẽ không chịu ảnh hưởng gì từ cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu. Tiền đồng Việt Nam đã giảm giá, đang ở mức thấp kỷ lục là hơn 23,000 đồng đổi được một Mỹ kim.

Huy Lam / SBTN