04/09/2021 | 6

Việt Nam đối mặt với khủng hoảng vận chuyển thực phẩm, hàng hóa đến nhà dân tại Sài Gòn

Việt Nam đối mặt với khủng hoảng vận chuyển thực phẩm, hàng hóa đến nhà dân tại Sài Gòn

Một siêu thị trực tuyến ở Sài Gòn đã bị quá công suất trong tuần này khi mọi người tranh nhau đặt mua các mặt hàng thiết yếu trong đợt phong tỏa COVID-19, trong đó nhiều cửa hàng cho biết họ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân viên giao hàng. Tình hình phát sinh sau khi Sở Công thương thành phố hôm thứ Ba yêu cầu các siêu thị địa phương giúp những công dân trong khu vực phong tỏa mua thực phẩm và nhu yếu phẩm khác.

Ban đầu, lãnh đạo thành phố bảo đảm với người dân rằng thực phẩm và thuốc men sẽ được chuyển đến tận nhà bởi các lực lượng có thẩm quyền. Tuy nhiên, hoạt động giao hàng do chính phủ lãnh đạo đã trở nên quá công suất trong tuần đầu tiên, khiến thành phố phải ra văn bản yêu cầu các siêu thị địa phương và các nền tảng trực tuyến tham gia vào dịch vụ giao hàng.

Hành động này theo sau một thông báo từ thành phố vào ngày 28 tháng 08, cho phép đến 25,000 nhân viên chuyển phát tham gia triển khai giao hàng. Nhưng các công ty địa phương hầu như cũng không cải thiện được tình hình. Mạng truyền thông xã hội tràn ngập những lời phàn nàn rằng các đơn hàng giao muộn và thực phẩm bị hư hỏng. Video cho thấy nhiều nhóm người ra đường đòi chính quyền đưa ra nguồn cung cấp thực phẩm thích hợp.

Bà Đoàn Kim Hương, Trưởng phòng Vận hành AEON Việt Nam cho biết các chương trình bán hàng của Aeon đang quá công suất do nhu cầu lớn từ người tiêu dùng và cũng gặp phải tình trạng thiếu người giao hàng. Dịch vụ giao hàng Grabmart đã nhận được hơn 10,000 đơn đặt hàng trước trong ngày đầu tiên trong vài giờ ra mắt dịch vụ.