27/01/2022 | 26

Việt Nam đối mặt nguy cơ thiếu xăng dầu cận Tết khi nhà máy nghi sơn giảm công suất

Việt Nam đối mặt nguy cơ thiếu xăng dầu cận Tết khi nhà máy nghi sơn giảm công suất

Nguy cơ thiếu xăng dầu bùng phát kể từ khi nhà máy Nghi Sơn, nhà máy lọc dầu lớn nhất Việt Nam, cắt giảm 20% sản lượng do thiếu hụt tài chính và có khả năng sẽ đóng cửa hoạt động.

Theo VnExpress loan tin, nhà máy lọc dầu ở tỉnh miền Trung Thanh Hóa hiện không có đủ ngân sách để nhập cảng dầu thô và có thể phải tạm dừng hoạt động kể từ tháng 2 nếu vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Nhà máy Nghi Sơn chiếm hơn 35% thị phần xăng dầu ở Việt Nam.

Theo hợp đồng đã ký cho năm 2022, Petrolimex, công ty phân phối xăng dầu 100% vốn nhà nước nhập mua khoảng 235,000 – 265,000 m3 (235 đến 265 triệu lít)xăng dầu/tháng từ nhà máy Nghi Sơn, và việc nhà máy cắt giảm sản lượng khiến Petrolimex có khả năng không thể cung cấp đủ xăng dầu trong những tuần tới, kể cả trong dịp Tết Nguyên đán khi nhu cầu đi lại tăng đột biến.

Các nhà phân phối xăng dầu khác cũng đang lo lắng về khả năng thiếu hụt nguồn cung ứng và một số nhà phân phối hiện đang có kế hoạch mua xăng dầu từ các công ty địa phương khác hoặc thậm chí nhập cảng.

Giám đốc tại một công ty phân phối xăng dầu cho hay, họ sẽ tăng cường nhập cảng xăng dầu, nhưng việc đàm phán và ký kết hợp đồng mới với các đối tác ngoại quốc hiện đang bị ảnh hưởng do Tết Nguyên đán cận kề. Giá xăng dầu toàn cầu đang tăng chóng mặt.

Kể từ tháng 12, một thùng xăng đã ở mức trên 90 Mỹ Kim và không có dấu hiệu giảm. Nhà máy Nghi Sơn có công suất 10 triệu tấn dầu/năm, gấp đôi sản lượng so với nhà máy lọc dầu Dung Quất ở tỉnh Quảng Ngãi.