21/12/2015 | 3

Việt Nam đối mặt nguy cơ dịch cúm từ Trung Cộng tràn sang

Việt Nam đối mặt nguy cơ dịch cúm từ Trung Cộng tràn sang

Dịch sẽ xâm nhập từ Trung cộng qua đường mua bán gia cầm ở đường biên giới Trung – Việt. Tin từ Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, tính đến sáng ngày 21, Trung cộng ghi nhận thêm 3 trẻ dưới 5 tuổi và một nữ sinh 15 tuổi nhiễm cúm A/H9N2, trong đó một trường hợp có đến chợ, còn lại không tiếp xúc với gia cầm sống hoặc không rõ tiền sử. Cả 4 ca bệnh đều ở tỉnh An Huy và Hồ Nam, tình trạng nhẹ. Đặc biệt 2 ca nhiễm cúm gia cầm đang trong tình trạng nguy kịch tại tỉnh Quảng Đông và Chiết Giang, đều có tiền sử tiếp xúc với gia cầm.

Từ 2013 đến nay thế giới ghi nhận gần 700 ca dương tính với virus cúm H7N9, chủ yếu tại Trung cộng. Một ca bệnh tại Malaysia và 2 ca ở Canada đều có tiền sử từ Trung cộng về. Trong phúc trình của sở Công thương Sài Gòn đưa ra vào sáng ngày 21 tháng 12, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, chi cục trưởng chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn thông báo tình hình buôn bán, vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm nhập lậu qua đường biên giới Trung – Việt đang có chiều hướng gia tăng, chủ yếu là gia cầm giống các loại như gà, vịt, ngỗng… Nguyên nhân chính là do khả năng cung ứng gia cầm giống của các doanh nghiệp trong nước không đáp ứng được nhu cầu của người chăn nuôi, vì đây là thời điểm vào mùa chăn nuôi gia cầm phục vụ nhu cầu sản phẩm gia cầm dịp cuối năm. Dân buôn lậu lợi dụng trời tối, vào những thời điểm mưa gió, thuê người mang vác qua đường mòn, lối mở, đường tắt hai bên cánh gà cửa khẩu từ Trung cộng vào Việt Nam.

Đời sống của bà con biên giới quá nghèo nên tiếp tay vận chuyển gia cầm lậu từ Trung cộng vào Việt Nam. Với tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ tử vong cao, cúm H7N9 được đánh giá là một chủng cúm nguy hiểm. Bệnh nhân có các triệu chứng nhiễm trùng hô hấp cấp tính, có thể tiến triển nhanh, trầm trọng và dễ dẫn đến tử vong.

Vũ Minh Ngọc / SBTN