Home Tin Tức Việt Nam Việt Nam định miễn thị thực thêm cho nhiều nước

Việt Nam định miễn thị thực thêm cho nhiều nước

Việt Nam định miễn thị thực thêm cho nhiều nước

Hãng tin Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn tại Hà Nội hôm thứ Tư, dẫn lời Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Tuấn nói rằng “thủ tục xin thị thực rườm rà là một trong nhiều nguyên do gây cản trở nghiêm trọng cho du khách muốn vào Việt Nam”. Việc thu hút khách du lịch nước ngoài vì vậy trở nên khó khăn. Ông cũng thừa nhận là ở các quốc gia khác trong khu vực, việc nộp đơn xin thị thực dễ dàng hơn, nhanh hơn và thuận tiện hơn.

Ông Tuấn cho biết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý “miễn thị thực đơn phương” cho những nước có đông du khách đến Việt Nam trong những năm gần đây. Nhưng ông không cho biết thêm chi tiết.

Trong chiều hướng kiếm thêm du khách, dự kiến bắt đầu từ năm 2015 đến năm 2019, Việt Nam sẽ miễn thị thực cho du khách đến từ Đan Mạch, Phần Lan, Nhật Bản, Na Uy, Nga, Hàn Quốc, và Thụy Điển. Trong danh sách không thấy có Hoa Kỳ.

Các viên chức ngành du lịch đã yêu cầu chính phủ cho thêm 9 quốc gia khác vào danh sách này. Đó là Australia, Canada, Pháp, Đức, Ấn Độ, Ý, New Zealand, Tây Ban Nha, và Vương quốc Anh.

Ngoài việc dự tính miễn thị thực cho công dân của nhiều nước hơn, Việt Nam nói sẽ lập một ngân quỹ du lịch trị giá 100 triệu đô-la Mỹ để quảng bá những điểm du lịch của mình.

Hãng tin Bloomberg của Hoa Kỳ cho biết số lượt khách du lịch từ các nước Đông Nam Á sụt giảm tháng thứ năm liên tiếp vào tháng 5, giảm nhiều nhất là du khách từ Thái Lan, Trung Quốc và Campuchia. Hầu hết khách du lịch phương Tây chỉ đến Việt Nam một lần và không quay lại. Trong khi họ có thể trở lại hàng năm như Thái Lan.

Theo con số thống kê của chính phủ, ngành du lịch đóng góp khoảng 6% tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam. Tính ra có khoảng 3,3 triệu khách du lịch đã đến thăm Việt Nam đến cuối tháng 5/2015, giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng cục Du lịch còn cho biết, ngân quỹ 100 triệu đô-la dự kiến sẽ được sử dụng để đào tạo nhân viên các loại trong ngành du lịch, tổ chức những chương trình hấp dẫn hơn để phục vụ du khách, và thiết lập những văn phòng du lịch ở nước ngoài.

Ngoài ra Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng có một đề nghị nhằm tạo sự thu hút và quan tâm việc đi du lịch Việt Nam. Đó là chính phủ nên miễn lệ phí thị thực 45 đô la Mỹ một người cho tất cả du khách quốc tế đến Việt Nam trong vòng sáu tháng, kể từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2015.

Miễn thị thực chỉ là một vấn đề. Nếu chất lượng phục vụ không được nâng cao, và quanh đi quẩn lại chỉ có bấy nhiêu địa điểm cũ không được trùng tu, cũng khó mời gọi ai đến.

Tú Thanh / SBTN

(0)