11/10/2016 | 0

Việt Nam điều tra vụ bé gái Việt 12 tuổi mang thai tại Trung Cộng

Việt Nam điều tra vụ bé gái Việt 12 tuổi mang thai tại Trung Cộng

ẢNh: Asianwire

Ít nhất hai bộ của nhà cầm quyền CSVN đang tham gia điều tra vụ một bé gái Việt Nam 12 tuổi bị bán sang Trung Cộng từ năm 2014, và nay được tìm thấy đang mang thai.

Báo Dân Trí cho biết hôm 11 tháng 10, một nhóm nhân viên cảnh sát hình sự C45 thuộc Bộ Công An đã lên đường thu thập thông tin liên quan đến vấn đề buôn bán trẻ em qua biên giới. Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, cục trưởng Cục Cảnh Sát Hình Sự, được dẫn lời, nói rằng C45 đang trao đổi thông tin với nhà chức trách Trung Cộng.

Báo Thanh Niên cũng dẫn lời một đại diện của Bộ Lao Động Thương Binh Và Xã Hội Cộng Sản Việt Nam cho biết, sẽ làm việc với các cơ quan hữu trách để điều tra và hỗ trợ nạn nhân khi về nước.

Ông Đặng Hoa Nam, cục trưởng Cục Bảo Vệ Chăm Sóc Trẻ thuộc Bộ Lao Động CSVN, nói rằng giới chức của cục đang theo dõi tin tức về vụ này.

Trước đó, báo chí Trung Cộng đưa tin một bệnh viện ở tỉnh Giang Tô đã báo cảnh sát khi tiếp nhận một bé gái 12 tuổi được hai người đưa đến bệnh viện khám thai. Cảnh sát địa phương điều tra và xác định nạn nhân là người Việt Nam, tên gọi Lan Lan.

Một cuộc điều tra sơ bộ cho thấy, Lan Lan bị bắt cóc bán sang thành phố Tín Dương, tỉnh Hà Nam của Trung Cộng hồi năm 2014. Cô bé bị bán qua tay nhiều người trước khi được một người phụ nữ 47 tuổi họ Tạ nhận nuôi. Đến giữa năm 2016, Lan Lan bị bà Tạ bán cho một người đàn ông họ Lưu, 40 tuổi, với giá 30,000 nhân dân tệ, tương đương khoảng 4,500 Mỹ kim để làm vợ. Mới đây, khi Lan Lan mang thai đến tháng thứ ba, ông Lưu và bà Tạ đưa cô bé đến bệnh viện khám, và nói rằng cô đã 20 tuổi. Tuy nhiên, dựa vào thể trạng của Lan Lan và thấy cô bé không nói được tiếng Hoa, các bác sĩ nghi ngờ và báo cho cảnh sát.

Huy Lam / SBTN