27/06/2016 | 1

Việt Nam điều tra nhà máy giấy có tiềm năng giết chết Sông Hậu

Việt Nam điều tra nhà máy giấy có tiềm năng giết chết Sông Hậu

Bên trong Nhà máy Giấy Lee & Man. (Ảnh: Người Lao Động)

Truyền thông trong nước dẫn lời Bộ Trưởng Trần Hồng Hà nói hôm Chủ Nhật 26/04, rằng quyết định thanh tra được đưa ra, sau khi báo chí liên tục đưa tin về nguy cơ ô nhiễm tại nhà máy giấy điều hành bởi công ty Lee & Man có trụ sở chính tại Hong Kong.

Kỹ nghệ sản xuất giấy bị xem là một trong những nguồn xả thải tệ hại nhất, vì sử dụng một số lượng lớn hóa chất trong tiến trình sản xuất. Nhà máy giấy trị giá 628.7 triệu Mỹ kim nằm bên bờ sông Hậu trong tỉnh Hậu Giang đặt ra nguy cơ cho hệ sinh thái, môi trường và đặc biệt là chính dòng sông.

Nhiều chuyên gia cho biết Nhà máy Lee & Man nếu đi vào hoạt động sẽ giết chết cả vùng phía tây nam của sông Hậu (gồm các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và một phần TP.Cần Thơ) và đe dọa trực tiếp cuộc sống hàng triệu người dân.

Báo Tuổi Trẻ hôm Thứ Hai cho biết cuộc thanh tra sẽ được loan báo vào ngày 30 tháng 6 và được thực thi ngay ngày hôm sau.

Theo giới chức Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường, cuộc thanh tra sẽ tập trung vào việc kiểm tra mức độ tuân thủ luật lệ về bảo vệ môi trường. Các chuyên gia sẽ xem xét hệ thống thanh lọc nước thải của nhà máy giấy, nghiên cứu đánh giá tác động môi trường của công ty, và các biện pháp đáp ứng trong trường hợp xảy ra biến cố môi trường.

Nhà máy giấy Lee & Man dự trù sẽ chạy thử nghiệm trong suốt tháng 7 và hoạt động đầy đủ công suất vào tháng 8 tới đây.

Huy Lam / SBTN