06/11/2014 | 0

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ giúp điều tra hối lộ y tế

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ giúp điều tra hối lộ y tế

Bộ Y tế Việt Nam có văn bản đề nghị đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam hỗ trợ điều tra làm rõ thông tin vụ công ty Bio-Rad Laboratories của Hoa Kỳ hối lộ hơn 2 triệu đôla cho các quan chức Việt Nam từ năm 2005 đến 2009 để lấy hợp đồng y tế.

Ngày 5 tháng 11, Bộ Y tế có văn bản gửi Giám đốc các Sở Y tế, Giám đốc các bệnh viện trực thuộc yêu cầu xem xét lại việc mua sắm thiết bị từ Công ty Bio-Rad Laboratories, sau khi có thông tin công ty này bị FBI Hoa Kỳ cùng Ủy ban chứng khoán và giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cáo buộc hối lộ quan chức Việt Nam. Bộ Y tế VN cũng sẽ đề nghị các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ cung cấp các thông tin để phía Việt Nam có thêm cơ sở làm rõ vụ việc.

Trước khi rút khỏi Việt Nam, Công ty Bio-Rad là công ty cung cấp khá mạnh các thiết bị cho nghiên cứu khoa học, xét nghiệm, phân tích cho các cơ sở y tế, nghiên cứu tại Việt Nam. Vào hôm Thứ Hai 3/11, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ công bố rằng Bio-Rad, công ty có trụ sở tại Hercules, California đồng ‎ý trả tiền phạt hình sự 14.35 triệu đôla cho Bộ Tư pháp, và 40.70 triệu đôla cho SEC để tránh bị truy tố.

Công ty Bio-Rad đã che giấu những khoản hối lộ này dưới dạng các chi phí hợp pháp như tiền hoa hồng, chi phí quảng cáo và đào tạo. Tại Việt Nam, theo cơ quan chức năng Hoa Kỳ, một đại diện bán hàng của Bio-Rad cũng thuê một người trung gian để thực hiện việc hối lộ quan chức. Trong khoảng từ 2005 tới cuối 2009, Văn phòng Việt Nam của Bio-Rad đã thanh toán sai trái 2.2 triệu đôla cho các đại l‎ý, nhà phân phối và họ đã chuyển tiếp tiền hoa hồng này cho quan chức Việt Nam. (Thanh Lan)