22/12/2016 | 2

Việt Nam dày đặc trạm thu phí cầu đường

Việt Nam dày đặc trạm thu phí cầu đường

Hầm đường bộ Phước Tượng, Phú Gia (Ảnh: N. Thịnh)

Một phúc trình của cơ quan thanh tra thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết ở Việt Nam, trên các tuyến quốc lộ có tới 32/88 trạm thu phí không đảm bảo khoảng cách tối thiểu 70km như quy định.

Có những tuyến đường, trạm thu phí dày đặc như Hà Nội – Thái Bình, trong khoảng 110km nhưng có tới 4 trạm thu phí. Riêng huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình có 2 trạm thu phí chỉ cách nhau… 200m.

Riêng trên quốc lộ 1 có đến 45 trạm thu phí. Các trạm BOT (Build-Operate-Transfer: xây dựng – kinh doanh – chuyển giao) quá nhiều khiến phí cầu đường tăng, giá thành vận tải tăng, chi phí xã hội vì thế tăng theo.

Đặc biệt, nhiều dự án BOT được lập trên các tuyến đường huyết mạch, độc đạo và khi trạm thu phí mọc lên, người tham gia lưu thông không còn sự lựa chọn nào khác là muốn đi thì phải mua phí. Thí dụ như quốc lộ 1 hay quốc lộ 14, các phương tiện giao thông không có đường nào để đi thay thế. Dự án trở thành độc quyền và nhà đầu tư độc quyền thu tiền.

Người dân đã đóng thuế và nhà chức trách phải có nghĩa vụ xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu bảo đảm nhu cầu đi lại cho họ. Những tuyến đường độc đạo như quốc lộ 1, quốc lộ 14… trước đây được xây dựng từ tiền ngân sách. Thế nhưng, thời gian qua và ngay cả hiện nay, nhà đầu tư cứ vào lập dự án BOT và lập trạm thu phí.

Đáng nói, một số đoạn, nhà đầu tư chỉ mở rộng đường thêm vài mét và thảm lại mặt đường. Do chưa có quy định về việc trạm thu phí phải nằm trong phạm vi dự án, nên một số trạm thu phí đặt ở một nơi, còn công trình làm ở một nẻo, gây tức giận dư luận.

Thí dụ, trạm thu phí của dự án BOT hầm đường bộ Phước Tượng, Phú Gia đặt tại Km 894 trên quốc lộ 1 trước hầm Hải Vân. Người dân ở thị trấn Lăng Cô khi đi vào thành phố Đà Nẵng không hề sử dụng hầm đường bộ Phước Tượng, Phú Gia mà vẫn phải trả phí. Hay như dự án BOT tuyến tránh thành phố Vĩnh Yên, lại đặt trạm thu phí tại trạm Bắc Thăng Long – Nội Bài…

Về chi phí đầu tư, thanh tra 2 dự án BOT Nghi Sơn – Cầu Giát và Hà Nội – Bắc Giang phát hiện 2 dự án này đã khai tăng cả ngàn tỷ đồng. Dự án mở rộng quốc lộ 1 qua tỉnh Khánh Hòa, chi phí chỉ là 1,400 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư tới 2,700 tỷ đồng. Tương tự, dự án quốc lộ 1 đoạn Phan Thiết – Đồng Nai đã hoàn thành chỉ hết 1,600 tỷ đồng chứ không phải 2,000 tỷ đồng như dự toán.

Đặc biệt, dự án cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, dự án có mức đầu tư ký hợp đồng khoảng 24,500 tỷ đồng, nhưng do tính toán không kỹ, thi công chậm tiến độ nên tổng mức đầu tư đội lên gần 50,000 tỷ đồng!

Vũ Minh Ngọc / SBTN