01/03/2015 | 0

Việt Nam đấu thầu cấp gạo cho Philippines với giá rẻ mạt

Việt Nam đấu thầu cấp gạo cho Philippines với giá rẻ mạt

Theo Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines hay NFA, số gạo xuất cảng cần được giao cho nước này vào ngày 30 tháng 4 vì thế Philippines dự định sẽ ký hợp đồng mua gạo trước ngày 10 tháng 3.

NFA cho biết, Thái Lan đã chào bán 100.000 tấn gạo trắng 15% tấm và 100.000 tấn 25% tấm, với giá tương ứng 369 USD và 421 USD/tấn cho Philippines. Mức giá này thấp hơn so với giá chào bán của Việt Nam, song phía Việt Nam đã chấp thuận giảm giá và có thể sẽ được phép bán 150.000 tấn mỗi loại gạo kể trên.

Như vậy, trong cuộc đua bán gạo với Thái Lan, Việt Nam lại phải tiếp tục hạ giá. Trong lần đấu thầu cung cấp 500,000 tấn gạo cho Philiipines vào năm ngoái 2014, Việt Nam đã lâm vào tình cảnh, tương tự nhưng số gạo bán cho Philippines vẫn thua Thái Lan.

Trong phiên đấu giá ngày 15 tháng 4, Việt Nam là nước đưa ra mức giá thấp nhất đối với hợp đồng cung cấp 800,000 tấn gạo cho Philippines, đánh bại các công ty của Hòa Lan, Thái Lan và Trung Cộng. Nhiều chuyên gia đánh giá Việt Nam đã bị hớ đậm trong thương vụ này. Nhiều doanh nghiệp sau đó đã phải bỏ chạy, trả lại hợp đồng uỷ thác cho Vinafood 1 và 2 vì sợ lỗ.

Giáo sư Võ Tòng Xuân là một chuyên gia nông nghiệp cho rằng, Philippines đã nắm được bài tẩy xuất cảng giá rẻ của Việt Nam. Chính việc trúng thầu 800,000 tấn gạo với mức giá thấp hơn giá các nước đưa ra từ 28 tới 30 Mỹ kim mỗi tấn đã tạo điều kiện để Philippines đưa ra mức giá quá thấp như trong đợt đấu thầu năm nay.

Cũng theo ông Xuân, Philippines biết Việt Nam ham giật thầu bằng mọi giá nên mới đưa ra mức giá thấp. Tốt nhất Việt Nam không giật thầu. Trong trường hợp Philippines vẫn cương quyết mua với mức giá thấp hơn mức giá Việt Nam đã chào thầu, thì Philippines có thể kiếm chỗ khác.

Thanh Lan / SBTN