08/09/2018 | 1

Việt Nam đặt mua 1 tỉ USD vũ khí của Nga

Việt Nam đặt mua 1 tỉ USD vũ khí của Nga

Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Việt Nam đã đặt mua vũ khí và dịch vụ quân sự của Nga trị giá hơn 1 tỉ Mỹ kim.

Hãng tin TASS của Nga dẫn lời người đứng đầu Cơ Quan Hợp Tác Kỹ Thuật Quân Đội Liên Bang Nga, ông Dmitry Shugayev, cho hay như vậy hôm Thứ Năm 6 tháng 9. Tin này xuất hiện giữa lúc có chuyến thăm Nga của tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng. Hãng tin Nga không cung cấp chi tiết về thỏa thuận mua vũ khí.

Từ nhiều thập niên qua, Nga là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Việt Nam, và các công ty Nga đang tham gia vào nhiều dự án năng lượng ở Việt Nam. Trước đây Việt Nam đã từng mua sáu tàu ngầm tấn công Kilo tối tân cùng nhiều chiến hạm, chiến đấu cơ và các thiết bị quân sự khác của Nga.

Sau cuộc gặp gỡ giữa ông Trọng và Tổng thống Nga Vladimir Putin, đảng CSVN đưa ra một tuyên bố hôm Thứ Sáu 7 tháng 9 cho biết, hai bên đã xác nhận cam kết tiếp tục phát triển mối quan hệ quân sự.

Các công ty Việt Nam và Nga cũng ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác trong chuyến thăm của ông Trọng, bao gồm các lãnh vực ngân hàng và dầu khí.

Giới quan sát trong nước nhận định rằng chuyến thăm của Nguyễn Phú Trọng là dấu hiệu Việt Nam xoay trục từ Trung Cộng sang Nga, giữa lúc Trung Cộng đang vất vả đối phó với một cuộc chiến tranh thương mại leo thang với Hoa Kỳ, và tiếp tục sự khẳng định chủ quyền ngày càng táo bạo hơn ở Biển Đông.

Huy Lam / SBTN