04/07/2014 | 1

Việt Nam đang xác minh máy bay Mỹ xuất hiện tại khu vực giàn khoan

Việt Nam đang xác minh máy bay Mỹ xuất hiện tại khu vực giàn khoan

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao CSVN Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam đang xác minh việc máy bay Mỹ xuất hiện khu vực giàn khoan.
Cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam hôm Thứ Năm 3 tháng 7 thu hút sự chú ý, vì diễn ra trong bối cảnh Ngoại Trưởng Philippines vừa thăm Việt Nam, và truyền thông trong nước đồng loạt đưa tin máy bay trinh sát của Không Quân Hoa Kỳ đã xuất hiện nhiều lần trên vùng biển của Việt Nam, nơi Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981.
Hiện nay, Không Quân Hoa Kỳ chưa xác nhận điều này. Ông Lê Hải Bình chỉ nói phía Việt Nam đang tìm cách xác minh, và nói thêm rằng cộng đồng quốc tế và các nước liên quan đều yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm luật pháp quốc tế.
Trước câu hỏi Việt Nam và Phillipines có trao đổi gì về khả năng kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế trong chuyến thăm Việt Nam của Ngoại Trưởng Albert del Rosario, ông Bình không trả lời thẳng, mà chỉ nói rằng, hai bên đề cao sự đoàn kết của ASEAN mong cộng đồng ASEAN thể hiện tiếng nói thống nhất và trách nhiệm trong khu vực, trong đó có vấn đề về Biển Đông.
Ông Bình cũng nói là trong vấn đề giàn khoan Hải Dương 981, lập trường chính nghĩa cũng như các biện pháp hòa bình của Việt nam đều được cộng đồng quốc tế ủng hộ.
Khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam đối với việc Trung Quốc công bố luật, theo đó quân đội Trung Quốc có quyền ngăn chặn ngư dân nước ngoài ở vùng biển do Trung Quốc đặt ra, ông Lê Hải Bình nói rằng Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện cho ngư dân của mình hoạt động ở các ngư trường ở Biển Đông.
Ông cũng nói Việt Nam đang cân nhắc kỹ lưỡng việc kiện Trung Quốc, theo đó “thời điểm sẽ được lựa chọn để Việt Nam có thể có được lợi ích lớn nhất.” (NLD)