27/05/2016 | 0

Việt Nam đang vi phạm quy định về kiểm dịch động thực vật

Việt Nam đang vi phạm quy định về kiểm dịch động thực vật

Vẫn còn xuất hiện cá chết dạt vào bờ

Sáng ngày 27-5-2016, ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam đã ký một văn thư gửi Chính phủ và bộ ngành liên quan để yêu cầu cần nhanh chóng công bố nguyên nhân vì sao cá chết hàng loạt ở các tỉnh thuộc bắc miền Trung.

Ông Thắng từng giữ chức thứ trưởng Bộ Thủy sản. Ông Thắng nói rằng càng kéo dài thời gian xác định nguyên nhân, thì chất độc trong trầm tích ở đáy biển sẽ bị pha loãng dần. Cho đến hôm nay, các mẫu cá ở thời điểm đầu tháng 4/2016 được lưu tại phòng kiểm nghiệm đã hết hạn và sẽ được tiêu hủy, khiến việc truy tìm nguyên nhân chính xác khó khăn hơn rất nhiều.

Ông Thắng nhấn mạnh rằng việc xác định đúng nguyên nhân cá chết không chỉ giúp trấn an dư luận, mà còn tuân thủ quy định tại Hiệp định về các biện pháp kiểm dịch động thực vật (SPS) của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) mà Việt Nam là thành viên. Đó là tất cả mối nguy mất an toàn thực phẩm phải xuất phát từ đánh giá nguy cơ, các quốc gia và tổ chức không được võ đoán, áp đặt mối nguy gây mất an toàn thực phẩm.

Chủ tịch Hội nghề cá cho biết đến nay ngư dân các tỉnh Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế chưa thể đi đánh cá ven biển, các gia đình nuôi cá cũng dậm chân tại chỗ. Chủ tịch Hội nghề cá mạnh mẽ lên tiếng: “Nếu cá chết do con người gây ra thì thủ phạm ngoài việc chịu hình phạt do pháp luật quy định còn phải chi trả toàn bộ chi phí hỗ trợ cho ngư dân mà chính phủ đã ứng trước. Thủ phạm này cũng phải chi trả cho chính phủ những thiệt hại về tài nguyên sinh vật biển bị hủy hoại và chi phí phục hồi môi trường sinh thái mà vùng biển bị tác động của việc này”.

Ngoài ra, ông Nguyễn Việt Thắng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét bổ sung chính sách kiểm soát môi trường, đặc biệt là chất thải hoạt động sản xuất kinh doanh để đảm bảo môi trường bền vững.

Vũ Minh Ngọc / SBTN