22/09/2015 | 0

Việt Nam đang tăng trưởng kinh tế cao hơn dự kiến?

Việt Nam đang tăng trưởng kinh tế cao hơn dự kiến?

Cụ thể, tăng trưởng GDP tăng đạt 6.3% trong sáu tháng đầu năm 2015, tốc độ tăng trưởng sáu tháng đầu năm cao nhất kể từ năm 2010. Theo đánh giá của ADB, tốc độ tăng trưởng kinh tế được dự đoán tích cực như vậy là do cải thiện trong tiêu dùng cá nhân, sản xuất định hướng xuất khẩu và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục tăng.

Báo cáo của ADB chỉ rõ, tiêu dùng cá nhân cải thiện nhờ lạm phát thấp, niềm tin của người tiêu dùng hồi phục, và tiền lương trong khu vực phi nông nghiệp tăng lên. Một khảo sát thị trường lao động năm 2014 cho biết, mỗi năm có 800,000 lao động rời khỏi ngành nông nghiệp, chuyển sang làm việc cho các doanh nghiệp có tiền lương cao hơn, hoặc làm việc cho các ngành khác.

Sản xuất công nghiệp vẫn tiếp tục thu hút các dòng vốn FDI lớn. Trong số 84.8 tỷ Mỹ kim vốn FDI cam kết mới kể từ năm 2011 đến tháng 8/2015, thì 70% là để mở rộng sản xuất, chủ yếu là sản xuất hàng xuất khẩu. Giải ngân FDI tăng đến 8.5 tỷ Mỹ kim trong 8 tháng đầu năm nay.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong nước chỉ xuất khẩu từ 2-4 tỷ Mỹ kim mỗi tháng, trong khi các doanh nghiệp FDI đang sản xuất khoảng 70% lượng hàng xuất khẩu (tỉ lệ này là 50% ở thời điểm 5 năm trước).

Mặc dù được dự đoán tăng trưởng hơn mong đợi, nhưng ADB nhìn nhận nền kinh tế Việt Nam vẫn chưa thực sự ổn định sau các khó khăn gần đây. Lạm phát dự báo sẽ tăng đến 2% so với cùng kỳ năm trước, tại thời điểm tháng 12/2015 do cầu trong nước tăng cao, tăng trưởng tín dụng và tăng cung tiền, tăng giá xăng dầu và giá điện vào đầu năm nay, cũng như tác động của việc điều chỉnh tỉ giá 3% đối với giá cả nhập khẩu.

Thặng dư cán cân vãng lai trong thương mại sẽ thấp hơn so với mức dự báo hồi tháng 3 năm nay, do nhập khẩu tăng mạnh và thị trường xuất khẩu giảm. Dự báo chỉ số này được điều chỉnh giảm xuống còn 0,5% GDP trong năm nay, và giảm ít hơn, xuống 1,0% trong năm 2016. Trong trung hạn, ADB dự báo thặng dư cán cân vãng lai sẽ tăng do nhiều doanh nghiệp đầu tư nước ngoài sẽ đi vào sản xuất và tăng cường xuất khẩu.

Xu thế thời tiết El Nino trên khu vực Thái Bình Dương trong năm nay là một rủi ro đối với triển vọng của châu Á. Xu thế thời tiết này cùng với hạn hán kéo dài có thể làm cho tốc độ tăng trưởng trong ngành nông nghiệp tiếp tục giảm sút, và đẩy giá lương thực tăng lên trong năm 2016.

ADB đưa ra kiến nghị với chính quyền Việt Nam: cần đẩy mạnh cải cách cơ cấu nền kinh tế; tăng năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam; giảm ưu đãi và cải cách các doanh nghiệp nhà nước; cải thiện khu vực tài chính – ngân hàng, trong đó bao gồm giải quyết nợ xấu; cải thiện hiệu quả, chất lượng đầu tư công, cũng như giảm tốc độ tăng chi tiêu công nhằm tránh tình trạng vỡ nợ công.

Nhật Nam / SBTN