07/03/2015 | 0

Việt Nam đang phát triển phong trào xây mồ mã đồ sộ

Việt Nam đang phát triển phong trào xây mồ mã đồ sộ

Đất đai dùng xây mộ phần tăng giá không phải vì người chết đang gia tăng, mà do người sống muốn chọn cho họ một căn nhà mồ, một nơi ưng ý sau khi nhắm mắt về với ông bà hay lên Niết Bàn, Thiên Đàng.

Trước đây vài năm đã có một nghĩa trang ở Hòa Bình với diện tích 100 mẫu tây nằm trên 9 ngọn đồi đã được mệnh danh là Công viên Nghĩa trang lớn nhất Đông Nam Á. Nhưng danh hiệu này trong năm 2015 sẽ phải nhường cho một dự án Công viên Nghĩa trang khác ở thành phố Vĩnh Yên và huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc với diện tích trên 118 mẫu tây. Rất nhiều đại gia muốn xây sẵn cho họ và gia đình những nhà mồ như lăng tẩm vua chúa trước đây, nhà mồ là cung điện lộng lẫy, dát vàng, cẩn ngọc, đá quý!

Kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội nói rằng bên cạnh việc quan tâm tới chỗ ở cho người sống, xã hội đang rất quan tâm tới nơi ở dành cho người chết. Việc thi nhau làm nhà mồ như cung điện, lâu đài đã phát triển ở miền Nam, miền Trung hàng chục thập niên qua, mở đầu với Việt Kiều. Nhưng sau khi Cộng sản Việt Nam đổi mới, thành phần cán bộ tham nhũng, những nhà kinh doanh ở Việt Nam dần dần trở thành triệu phú, tỷ phú, thì xây nhà mồ vĩ đại trở thành phong trào của giới này.

Các chùa chiền ở Việt Nam cũng đang tranh nhau cất những nơi để tro cốt khang trang. Hiện giờ, muốn có một chỗ đặt một bình tro cốt tại một ngôi chùa lớn ở Hà Nội, ngoài số tiền cúng hàng tháng hay hàng năm rất cao, thì riêng số tiền làm thủ tục đưa bình hài cốt vào chùa cũng trên 10 triệu đồng.

Hồng Tú / SBTN