10/11/2014 | 1

Việt Nam đang mơ thành cường quốc lọc dầu

Việt Nam đang mơ thành cường quốc lọc dầu

Bộ công thương VN vừa chính thức đề nghị bổ sung dự án nhà máy lọc dầu Nhơn Hội -Bình Định với số vốn 22 tỉ USD vào quy hoạch.

Như vậy, cho đến thời điểm này VN đã có gần 10 dự án lọc hóa dầu. Nếu những dự án trờ thành sự thât thì VN sẽ được coi là cường quốc lọc dầu. Ngoài dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất với công suất 6.5 triệu tấn/năm của Tập đoàn Dầu khí VN, hiện đang còn rất nhiều dự án lọc dầu khác.

Việc một dự án quy mô lớn như Nhơn Hội được đầu tư, chắc chắn các dự án nhỏ đã có trong quy hoạch sẽ phải xem lại, khó mà đầu tư. Nhất là khi chủ đầu tư là Tập đoàn Dầu khí Thái Lan và tập đoàn dầu khí hàng đầu thế giới của Saudi Arabia là Saudi Aramco đã nói thẳng muốn phân phối vào thị trường nội địa của VN. Bộ Công thương cũng thừa nhận nếu dự án lọc dầu Nhơn Hội được đầu tư thì việc phát triển các dự án lọc dầu khác rất khó khăn.

Dự án Nhơn Hội đầu tư sau sẽ không được hưởng những ưu đãi như với các nhà máy đã hoạt động và đang xây dựng. Nếu ưu đãi kém hơn, mà Nhơn Hội vẫn cạnh tranh được với các nhà máy Dung Quất hoặc Nghi Sơn, thì đó cũng là động lực cần để các nhà máy Dung Quất, Nghi Sơn cạnh tranh, giảm giá thành sản phẩm.

Bộ Công thương khẳng định ngay dự án lọc dầu Nghi Sơn cũng sẽ phải nhập 100% dầu thô từ Kuwait. VN hoàn toàn có thể trở thành nhà xuất khẩu các sản phẩm lọc hóa dầu nếu dự án hiệu quả. Những dự án lọc dầu sắp tới sẽ tác động rất nhiều tới môi trường.

Các chủ dự án đương nhiên tự chọn những vị trí sao cho thuận lợi về giao thông, đỡ tốn kém về vận chuyển mà ít xem xét môi trường. Do vậy, các cơ quan chức năng phải xem xét môi trường, cùng với các yếu tố kinh tế, đầu tư. Phải xem vị trí dự án có phù hợp hay không. Tiếp đó, phải kiểm tra kỹ công nghệ, chỉ cho phép công nghệ cao để có thể giảm thiểu chất thải, và phải có biện pháp và công nghệ để giám sát vấn đề bảo vệ môi trường. (Thanh Lan)