31/07/2014 | 1

Việt Nam đang đối diện với đại dịch viêm gan

Việt Nam đang đối diện với đại dịch viêm gan

Việt Nam là một trong 9 quốc gia vùng Tây Thái Bình Dương đang phải đối mặt với đại dịch viêm gan, vì hiện thống kê cho thấy tỷ lệ nhiễm virus trong dân chúng hiện nay khá cao.
Theo tiến sĩ Đinh Quý Lan, Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam cho biết, hiện Tổ chức Y tế thế giới nhận định, loại viêm gan virus hàng năm gây ra cái chết cho 1,4 triệu người, đồng thời có khoảng 500 triệu người đang trong tình trạng viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan do virus gây ra.

“Việt Nam là một trong 9 quốc gia vùng Tây Thái Bình Dương đang phải đối mặt với đại dịch này vì có tỷ lệ nhiễm virus khá cao”, tiến sĩ Đinh Quý Lan cho biết.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã được WHO, tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo nên giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh từ vùng có bệnh nhân, theo dõi chặt chẽ sức khỏe của những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp tính nặng đi từ vùng có dịch, cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm để xác định, phát hiện kịp thời trường hợp mắc bệnh. Đồng thời phải tiến hành tuyên truyền và hướng dẫn cho nhân viên ngành y tế thực hiện tốt công tác phòng bệnh.

Bà bác sỹ Phạm Thị Thanh Thủy, Phó trưởng Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, Gần đây, số ca mắc bệnh và ca tử vong do chủng virus viêm gan này xuất hiện ngày càng tăng.

Tuy nhiên đáng lo ngại là các nghiên cứu ở Việt Nam để thử thuốc chống lại bệnh viêm gan này, mới đây còn phát hiện các trường hợp đột biến kháng thuốc của virus viêm gan B từ các bệnh nhân bị viêm gan B mãn tính ở miền Bắc Việt Nam.

Điều này khiến Bộ y tế CSVN bối rối nhưng ra lệnh báo chí trong nước không phát đi nhiều các tin tức này vì sợ dân chúng phản ứng. Có đến 55% trường hợp các bệnh nhân được thử thuốc điều trị đả kháng thuốc hoàn toàn. Tức vừa không trị được lại còn bị nặng hơn.

Bộ y tế CSVN cũng đang dự liệu cho phát động chương trình công bố về loại dịch mới này, nhằm không để dân chúng phản ứng kịch liệt nhưng vụ dịch sởi trước đây, đã gây bất an trong dư luận.

Cũng từ chương trình này, mà Bộ y tế CSVN thú nhận rằng các loại vaccine được dùng trong chương trình chích ngừa cho dân chúng hầu như đều phải đi xin từ nước ngoài, thông qua sự giúp đỡ của WHO (Tổ chức Y tế thế giới). Nhà nước CSVN gần như không đầu tư gì về mặt này.

Hiện tượng trẻ tử vong sau tiêm phòng trong năm qua đã khẳng định trẻ em Việt Nam đã không được dùng vaccine tốt như trẻ em Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ… vì Việt Nam vẫn ỷ lại vào việc trợ giúp, mà không tìm cách tự sản xuất trong nước. (N. Khanh)