25/12/2014 | 3

Việt Nam đang đi trong bóng đêm không ánh sáng

Việt Nam đang đi trong bóng đêm không ánh sáng

Trong buổi hội thảo, Thứ trưởng Bộ kế hoạch Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng thú nhận rằng, Việt Nam đang đi mà không biết đi đâu, chế độ CSVN đang đi trong bóng đêm không ánh sáng, cứ bịt rồi gỡ làm mất nhiều cơ hội. Việt Nam đã và đang làm nhiều để cải cách thể chế, như cải cách doanh nghiệp nhà nước, tái cơ cấu đầu tư công, xây dựng pháp luật… nhưng có vẻ chưa đủ nên lại tiếp tục cải cách thể chế.

“Tôi cứ suy nghĩ mãi một điều, nếu chúng ta đi mà không rõ đi đâu, bằng cách nào, bao giờ đến… thì không bao giờ chúng ta đi nhanh và bền vững được”, Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã nói như thế trong buổi hội thảo.

Theo ông Dũng, bản chất thể chế là các quy định, thể lệ, luật chơi. Nhà nước đưa ra chúng làm công cụ để giám sát, kiểm tra, và rồi điều chỉnh các khi thấy không phù hợp. Nhưng ông e ngại việc là nhà nước đang lạm phát các quy định, rồi quay lại điều chỉnh. Ông ví von, cuộc sống đang là dòng chảy, thì Nhà nước đưa ra quy định để đổ đá và be đắp làm tắc nghẽn dòng chảy. Khi thấy sai rồi, nhà nước bỏ đá đi, thì gọi là cải cách, hay đổi mới thể chế.

Ông Dũng đặt câu hỏi: “Như thế có phải là cải cách không? Tất cả câu chuyện như vậy ta phải nhìn như thế nào?”. Và ông tự trả lời: “Chứ cá nhân tôi thấy, nếu dòng chảy đang tốt thì chúng ta phải hướng cho dòng chảy đúng chỗ nhanh hơn, mạnh hơn, thế mới là cải cách. Chứ không thể tư duy là bỏ đống đá vào, rồi thấy vướng, lại dỡ bỏ ra là cải cách”…”

Ông Raymond Mallon, Cố vấn cao cấp Dự án nâng cao năng lực cạnh tranh Việt Nam chỉ ra hàng loạt các vấn đề hiện nay, như nền kinh tế chậm chuyển đổi sang kinh tế thị trường cạnh tranh, thiếu sáng tạo trong kinh doanh, tăng trưởng chậm đối với khu vực doanh nghiệp. Các nhóm lợi ích có quan hệ với giới chức quyền lực giàu có nhanh nhờ có đặc quyền tiếp cận vốn, đất đai và thị trường.

Giáo sư Jeong Ho Kim- diễn giả chính- nói để đạt được sự thịnh vượng phải phát triển dựa ba trụ cột là chính trị đa nguyên, xã hội dân sự, và kinh tế dựa vào ngành công nghiệp có hàm lượng tri thức và sáng tạo cao. (Thanh Lan)