15/07/2014 | 4

Việt Nam đang có hơn 12 triệu người mang dấu hiệu tâm thần do áp lực đời sống quá lớn

Việt Nam đang có hơn 12 triệu người mang dấu hiệu tâm thần do áp lực đời sống quá lớn

Trong những nghiên cứu mới nhất tại Việt Nam cho biết, dấu hiệu thanh niên Việt Nam bị bệnh tâm thần ngày càng cao, hiện nay, đã lên đến hơn 12 triệu người.

Theo nghiên cứu của bác sĩ La Đức Cương, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, Hà Nội , thì đáng lo ngại là trong 10 loại rối loạn tâm thần thường gặp, các rối loạn về nghiện rượu, game, rối loạn trầm cảm do mặc cảm không thành đạt, nghèo khó trong xã hội đang có xu hướng gia tăng, nhiều nhất là ở lứa tuổi thanh niên.

Kết quả nghiên cứu này một trong những lời đáp về những tệ nạn, vụ án…v.v trong xã hội Việt Nam đang càng nhiều.Thậm chí tính chất các sự kiện thường dã man gây ghê sợ cho nhiều người.

Theo bác sĩ Cương, tình trạng rối loạn hành vi ứng xử ở thanh thiếu niên trong nước đang ngày càng nghiêm trọng. Ông Cương đã gặp nhiều trường hợp thay đổi hẳn tính cách, từ ôn hòa trở lên cáu gắt, nổi khùng cả với bố mẹ. Những người này còn “giam mình” từ chối hòa nhập với gia đình. Việc phạm pháp, làm hại người chung quanh cũng dễ dàng từ những biến động tâm lý này.

Một nghiên cứu khác của thạc sĩ Tô Xuân Lân, Bệnh viện Sức khỏe tâm thần Trung ương 1, thì tỷ lệ rối loạn lo âu, trầm cảm chiếm 3% – 5% dân số và càng ngày càng tăng. Nguyên nhân trầm cảm lại đến từ những lý do có vẻ rất không đâu. Chẳng hạn, nhiều người tỉnh lẻ về thành phố làm việc sống đơn độc, ngoài công việc không có gì vui chơi, lại nghèo khó nên dẫn đến lo âu, trầm cảm.

Chiếu theo nghiên cứu này, người ta thấy trùng khớp với các báo cáo của công an về tình trạng mất an ninh, nhiều vụ án xảy ra…v.v thường xuất hiện ở các khu của dân nhập cư phải rời bỏ làng quê để mưu sinh, nhưng vẫn đối mặt quá nhiều khó khăn.

Trong khi các hệ thống y tế về tâm thần ở các thành phố lớn thì có vẻ như còn đủ sức để dung nạp bệnh nhân, nhưng hầu hết các tỉnh, bệnh nhân tâm thần đang quá tải và không có đủ các phương pháp điều trị. Một bác sĩ giấu tên ở Tiền Giang nhấn mạnh rằng “Chẳng hạn ở đây có 250 giường, nhiều khi bệnh nhân lên tới 300-400”.

Theo nhận định của người dân,thì có lẽ tâm thần là loại bệnh không gây truyền nhiễm và ít người quan tâm nên bộ Y tế CSVN còn lơ là đến loại bệnh này. Và cũng chính vì sự lơ là này mà tính từ năm 2008 đến nay, lượng thanh niên có dấu hiệu tâm thần đã tăng vọt lên đến gấp 7 lần.

Do sự phát triển đầy bất cập trong xã hội Việt Nam, vì vậy, bệnh tâm thần có khả năng ngày càng tăng cao. Thoạt đầu chỉ có thể tức giận và buốn chán vì giá điện, giá xăng tăng, đời sống đắt đỏ… nhưng kéo dài thì lại trở thành bệnh tâm thần. Dự báo đến năm 2020, Việt Nam đối diện với chuyện 20% dân số mang bệnh tâm thần đang là chuyện không quá xa. (N. Khanh)