18/03/2017 | 18

Việt Nam đang bao cấp gạo cho nhiều nước

Việt Nam đang bao cấp gạo cho nhiều nước

Ảnh: Người Lao Động

Mỗi năm Việt Nam xuất cảng từ 5 đến 7 triệu tấn gạo với giá thấp hơn giá bán lẻ trong nước, có nghĩa là Việt Nam đang bao cấp gạo cho nhiều nước khác. Điều này được chỉ ra trong một nghiên cứu của Viện Nghiên Cứu Quản Lý Kinh Tế Trung Ương (CIEM) công bố trong cuộc hội thảo về giá lúa gạo hôm Thứ Sáu ngày 17 tháng 3.

Nhóm nghiên cứu nhận định rằng các chính sách đất trồng lúa và duy trì sản lượng cao để bảo đảm an ninh lương thực đã và đang gây ra nhiều hậu quả bất lợi cho nông nghiệp và nông dân Việt Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy, các chính sách về đất trồng lúa để bảo đảm sản lượng cao có mục tiêu không phù hợp. Theo các nhà nghiên cứu, Việt Nam không cần duy trì 3.8 triệu héc ta trồng lúa để bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, vì hàng năm Việt Nam xuất cảng 5 đến 7 triệu tấn gạo với giá bán thấp hơn giá bản lẻ trong nước.

Báo mạng VnEconomy dẫn lời chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói rằng, Việt Nam bị ám ảnh về an ninh lương thực quá lâu, cho nên dẫn đến chính sách dành nhiều đất trồng lúa. Bà nhấn mạnh rằng để nâng cao sức cạnh tranh của ngành lúa gạo, Việt Nam phải thoát khỏi ám ảnh về an ninh lương thực. Theo bà Lan, chính sách tập trung vào ngành trồng lúa kéo dài, khiến cho nông nghiệp Việt Nam chậm được đa dạng hóa so với các nước khác.

Huy Lam / SBTN