29/10/2014 | 2

Việt Nam dẫn đầu trong kỳ thi tay nghề ASEAN

Việt Nam dẫn đầu trong kỳ thi tay nghề ASEAN

Đây là lần thứ ba Việt Nam xếp thứ nhất trong 10 lần tổ chức hội thi tay nghề ASEAN. Xét về chuyên môn, Việt Nam bao giờ cũng đứng trong top 3.

Đánh giá cao kết quả đạt được của đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Ngọc Phi cho rằng điều này thể hiện việc giảng dạy, học tập ở các trường nghề khá tốt. Lao động Việt Nam trong kỳ thi được đánh giá là sáng tạo và có kỹ năng.

Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 10 diễn ra từ ngày 19 đến 29/10 tại Trung tâm hội nghị quốc gia, Hà Nội. Gần 300 thí sinh đến từ 10 nước thành viên ASEAN dự thi 25 nghề (23 nghề chính thức, 2 nghề trình diễn) – nhiều nhất từ trước đến nay, trong đó có 2 nghề lần đầu tổ chức thi là robot di động và bảo trì máy CNC. Hội thi được tổ chức 2 năm một lần.

Tuy nhiên, kết quả này chưa đánh giá được hết về chất lượng thị trường lao động Việt Nam. Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Việt Nam bị đánh giá có năng suất lao động thấp nhất trong khu vực Châu Á. Thêm vào đó, tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” đang gia tăng tại Việt Nam, dẫn đến tình trạng các cử nhân tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp, nhưng lại thiếu những người thợ lành nghề làm trong các ngành công nghiệp.

Cũng cần phải nói thêm, bệnh “thành tích” trong giáo dục – đào tạo tại Việt Nam diễn ra phổ biến, từ thành tích cá nhân cho đến tập thể, từ việc học tập, đánh giá kết quả thường nhật, định kỳ cho đến các kỳ thi. Nhà trường lập nên các “đội tuyển” hay “lớp chuyên / chọn” từ những học sinh, học viên giỏi nhất để từ đó bồi dưỡng riêng thành những “tinh binh” đi thi đấu trong các kỳ thi để giành giải. Do đó, để đánh giá mặt bằng chất lượng người lao động Việt Nam nói chung, không thể dựa trên thành tích của 1 kỳ thi được.

Về dài hạn, Việt Nam cần phải thay đổi chính sách về giáo dục – đào tạo và hướng nghiệp cho lớp trẻ để có được những thế hệ người lao động thực sự phục vụ được cho nhu cầu phát triển đất nước.

Nhật Nam / SBTN