05/06/2015 | 1

Việt Nam đàm phán mua chiến đấu cơ Tây phương

Việt Nam đàm phán mua chiến đấu cơ Tây phương

Nguồn tin gần gũi với các viên chức tham gia đàm phán đề nghị giấu tên nói với Reuters, các cuộc thảo luận đã diễn ra với các nhà thầu quốc phòng Saab của Thụy Điển, tập đoàn EADS, Airbus Military của Châu Âu, tập đoàn Boeing và Lockheed Martin của Hoa Kỳ. Các nhà thầu quốc phòng này đã thực hiện nhiều chuyến viếng thăm Việt Nam trong những tháng gần đây, dù chưa có hợp đồng nào được bàn thảo công khai.

Một số nhà thầu quốc phòng phương Tây nói rằng, Việt Nam muốn hiện đại hóa lực lượng không quân bằng việc thay thế hơn 100 máy bay MiG-21 và Su-22 đã cũ kỹ, lạc hậu, đồng thời cũng mong muốn giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung vũ khí từ Nga. Việt Nam trước đó đã mua khoảng 24 chiếc máy bay chiến đấu đa năng Su-30MK2 của Nga để bổ sung cho lực lượng không quân tiêm kích, vốn phần lớn đang biên chế MiG-21 và Su-22 cũ kỹ.

Hợp tác giữa Việt Nam với Hoa Kỳ và Châu Âu đang ngày càng tăng. Trong chuyến thăm vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter cho biết, Washington sẽ giúp Việt Nam 18 triệu Mỹ kim để mua tàu tuần tra Hoa Kỳ. Bất kỳ thỏa thuận nào nếu đạt được với Lockheed Martin hoặc Boeing sẽ là những bước tiến triển quan trọng, kể từ khi Hoa Kỳ nới lỏng một phần lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam từ tháng 10 năm ngoái.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã bắt đầu đa dạng hóa nguồn cung cấp vũ khí bằng việc mua máy bay tuần tra DHC-6 Twin Otter của Canada (cho Hải quân), máy bay tuần tra hàng hải C-212 (cho Cảnh sát Biển), máy bay vận tải C-295M của Airbus (cho Không quân) và nhiều loại máy bay trực thăng của hãng Eurocopter. Nhưng tất cả những loại này đều không có trang bị vũ khí.

Ngoài việc mua phi cơ, máy bay trực thăng, Việt Nam đã đặt mua hai chiếc hộ tống hạm lớp Sigma từ hãng Damen của Hà Lan. Hiện hai chiến hạm này đang được đóng tại Hà Lan. Chúng sẽ được trang bị các loại vũ khí hải quân của NATO, như hải pháo Oto Merala 76mm của Ý, hỏa tiễn diệt hạm MM-40 Exocet của Pháp, tên lửa phòng không MICA của Pháp, ngư lôi MU-90 của hãng EuroTorp, hệ thống radar, điện tử, tác chiến của Thales Netherland.

Các vũ khí phương Tây có giá thành cao hơn các loại vũ khí của Nga, nhưng chất lượng bảo đảm hơn. Mặt khác, quan chức quân đội CSVN sẽ khó có thể tham nhũng, khai khống giá như trước nay vẫn làm khi mua bán với Nga.

Trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông hiện nay, việc CSVN thể hiện ý định củng cố năng lực quốc phòng là điều hết sức bình thường.

Tuy nhiên, chưa rõ rằng CSVN đang đàm phán mua những loại phi cơ nào. Nhưng với tình trạng nhân quyền như hiện nay, việc phương Tây bán phi cơ chiến đấu hay UAV vũ trang cho CSVN là điều khó có thể thành công, ngoài vấn đề về giá cả. Còn đối với các thiết bị giúp bảo vệ chủ quyền biển, đảo, phi sát thương, không thể gây hại cho người dân thì có thể được xem xét.

Nhật Nam / SBTN