01/06/2014 | 0

Việt Nam đã sẵn sàng kiện Trung Cộng ra toà

Việt Nam đã sẵn sàng kiện Trung Cộng ra toà

Theo hãng thông tấn Bloomberg trích lời thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng, hôm 30.05 rằng Việt Nam đã chuẩn bị bằng chứng cho một hành động pháp lý thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng ở vùng biển ngoài khơi của Việt Nam và đang cân nhắc thời điểm tốt nhất để trình vụ kiện ông Dũng đang đối diện với áp lực của dư luận, đòi phải có phản ứng mạnh với hành động của Trung Cộng tại biển Ðông.
Hiện Philippines đã kiện Trung Cộng ra tòa án Liên Hiệp Quốc liên quan đến các tranh chấp biển đảo. Nếu Việt Nam quyết định khởi kiện, áp lực đặt lên Trung Cộng trở nên mạnh hơn nữa. Ông Dũng cảnh báo nếu xung đột nổ ra ở Biển Đông, sẽ không có người chiến thắng và cho rằng hai phần ba tổng khối lượng thương mại hàng hải toàn cầu đi qua các tuyến đường ở gần khu vực, vốn rất gần với khu vực mà Trung Cộng hạ đặt và mới đây di chuyển giàn khoan.
Thủ tướng CSVN cũng nói với tờ báo Hoa Kỳ về việc Việt Nam đang đối phó một số thiệt hại kinh tế mà do cuộc tranh cãi từ vụ giàn khoan của Trung Cộng gây ra. Trước đó, trong một cuộc họp với Thượng nghị sĩ Ben Cardin, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ, ông Dũng đã kêu gọi Hoa Kỳ có tiếng nói mạnh mẽ hơn đối với Trung Cộng, ông hy vọng Hoa Kỳ có những đóng góp cụ thể hơn, hiệu quả hơn cho hòa bình và ổn định trong khu vực vì Hoa Kỳ là một cường quốc thế giới và là cường quốc trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

“Thượng nghị sĩ Ben Cardin (trái), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (phải)”
Sau những kinh nghiệm cay đắng với người láng giềng Trung Cộng, Việt Nam có lẽ đang cố xích lại gần hơn và chặt chẽ hơn với cựu thù Hoa Kỳ. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã cam kết sẽ hỗ trợ cho Việt Nam và Philippines trong việc giải quyết các vấn đề về Biển Đông với Trung Cộng. Phát biểu tại Singapore, ông Abe cho biết, Nhật Bản sẽ giúp đỡ để duy trì triệt để tự do hàng hải và tự do hàng không. (T. Lan)