30/06/2019 | 6

Việt Nam đã giúp Trung Cộng xuất hàng tỷ Mỹ kim hàng hóa sang Mỹ

Việt Nam đã giúp Trung Cộng xuất hàng tỷ Mỹ kim hàng hóa sang Mỹ

Ảnh: NDH

Tin Vietnam.-  Báo Trithucvn ngày 30 tháng 6 năm 2019 dẫn lại tin từ tờ báo Wall Street Journal với nội dung, một lượng hàng hoá giá trị hàng tỷ Mỹ kim của Trung Cộng lẽ ra phải chịu thuế quan của Mỹ, nhưng đã được đi đường vòng qua các nước khác ở Châu Á, đặc biệt là Việt Nam.

Theo đó, trong 5 tháng đầu năm 2019, hàng máy tính và điện tử của Việt Nam xuất cảng Mỹ tăng 71,6% tương ứng 1,8 tỷ Mỹ kim, cao gấp 5 lần so với tốc độ xuất cảng sang tất cả các nước khác trên thế giới. Cùng với việc xuất cảng mạnh sang Mỹ, thì trong thời gian này Việt Nam nhập cảng các mặt hàng trên của Trung Cộng tăng 80,8%, tương ứng 5,1 tỷ Mỹ kim.

Cũng trong 5 tháng đầu năm 2019, Việt Nam xuất cảng máy móc và thiết bị sang Mỹ tăng 54,4% so với cùng kỳ năm 2018, tương đương 1,7 tỷ Mỹ kim. Và cũng trong thời gian này, Việt Nam nhập cảng các mặt hàng trên tăng 29,2%, tương đương 5,7 tỷ Mỹ kim.

Đại diện của cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ chỉ ra rằng, họ đã xác định được việc trung chuyển bất hợp pháp hàng hoá Trung Cộng qua các nước như Việt Nam, Malaysia, và Philippines. Và trong nhiều năm, Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc nhập cảng thép Trung Cộng, sau đó gia công lại một chút như giải quyết nhẹ, sơn phủ bổ sung, rồi gắn nhãn mác Việt Nam để xuất cảng sang Mỹ.

Theo Jeffey Newman- người sáng lập công ty luật Jeffey Newman Law có trụ sở tại Boston, là công ty chuyên giải quyết các trường hợp gian lận thương mại- nhiều nhà máy của Trung Cộng đang được xây lên ở Việt Nam với mục đích là nơi lưu trữ hàng hoá của Trung Cộng.

An Nhiên