06/06/2014 | 0

Việt Nam đã bồi thường gần 27 tỷ đồng nhưng Trung Cộng nói chưa

Việt Nam đã bồi thường gần 27 tỷ đồng nhưng Trung Cộng nói chưa

Theo tin từ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, trong cuộc họp báo ngày 6/6, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Cộng Hồng Lỗi yêu cầu Việt Nam trừng trị nghiêm khắc những người khơi mào các cuộc bạo động chống Trung Cộng hồi tháng trước và bồi thường thiệt hại đầy đủ cho các doanh nghiệp và công dân Trung Quốc tại Việt Nam.
Ông cũng nhấn mạnh Bắc Kinh yêu cầu Hà Nội có những bước nghiêm chỉnh bảo vệ an toàn cho các cơ quan và nhân viên của Trung Quốc ở Việt Nam. Ông Hồng nói thêm rằng cho tới nay Trung Cộng vẫn chưa nhận được một khoản bồi thường nào từ phía Việt Nam cho các thiệt hại trong các cuộc biểu tình bạo động ở các khu công nghiệp miền Nam và miền Trung Việt Nam.
Được biết, Công ty bảo hiểm Bảo Việt đã tạm ứng 26.8 tỷ đồng bồi thường cho một số doanh nghiệp bị thiệt hại trong cuộc biểu tình bạo loạn vừa qua ở Bình Dương. Trong số này Công ty Esquel được bồi thường số tiền lớn nhất lên tới 21.2 tỷ đồng tương đương 1 triệu USD.
Theo báo Hà Nội Mới Online, các công ty khác như MegaStep nhận được 700 triệu đồng, Công ty CSB 500 triệu đồng, công ty Alhonga 100 triệu đồng, Cty May mặc quốc tế Viet Hsing được tạm ứng 300 triệu đồng và 200 triệu đồng cho ông Hoàng Tăng Lưỡng.
Tại một diễn đàn doanh nghiệp hôm 5/6, Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng cam đoan sẽ không để xảy ra tình trạng tương tự. Ông Dũng nói 90% các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong các vụ biểu tình bạo động vừa qua hiện đã trở lại hoạt động bình thường.
Có ít nhất 4 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương trong các vụ bạo loạn khiến Trung Quốc rút 4000 công nhân ra khỏi Việt Nam. Mọi việc xảy ra sau khi Bắc Kinh đưa giàn khoan 981 vào khu vực Việt Nam có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. (T. Lan)