09/05/2015 | 0

Việt Nam cũng bồi đắp đảo ở Trường Sa

Việt Nam cũng bồi đắp đảo ở Trường Sa

Trên hai đảo này cũng có các tòa nhà được xây thêm. Và dường như Việt Nam cũng đã xây một phi đạo trên quần đảo Trường Sa. Các hình ảnh vệ tinh nói trên được chụp trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến ngày 30 tháng 4 năm 2015.

Theo CSIS, những hoạt động bồi đắp và xây dựng đã nới rộng diện tích đảo Sơn Ca từ 41,690 mét vuông lên 62,690 mét vuông, dường như Việt Nam cũng đang thiết đặt những phương tiện phòng thủ như giao thông hào và những ụ súng trên đảo. Còn tại đảo Đá Tây, khoảng 65,000 mét đất đã được bồi đắp với một số cơ sở mới, trong đó có một hải cảng mới xây.

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy là vào khoảng tháng 3 năm 2014, Bắc Kinh đã tiến hành bồi đắp ở 7 đảo, xây một phi đạo quân sự trên một đảo nhân tạo và có thể đang xây một phi đạo thứ hai. Tốc độ bồi đắp đảo của Trung Cộng đã gây lo ngại cho các nước láng giềng châu Á và Hoa Kỳ. Washington xem hành động này của Trung Cộng là một mối đe dọa nguyên trạng của Biển Đông, tuyến giao thương hàng hải rất quan trọng đối với Hoa Kỳ.

Phái đoàn thường trực Trung Cộng tại Liên Hiệp Quốc đã gửi công hàm tới các nước tại Liên Hiệp Quốc khẳng định chủ quyền và các yêu sách liên quan của Trung Cộng ở Biển Đông. Họ cho rằng các hoạt động xây dựng của Trung Cộng tại các đảo và bãi ở Biển Đông là hợp pháp, chính đáng và đúng đắn.

Phát ngôn nhân của Việt Nam Lê Hải Bình nói đây là những quan điểm sai trái và không có bất kỳ cơ sở pháp lý, lịch sử cũng như thực tế nào. Ông Bình cũng cho biết, ngày 30 tháng 4 vừa qua, phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc đã có công hàm gửi các nước tại Liên Hiệp Quốc, bác bỏ những quan điểm đó của phía Trung Cộng. Đồng thời Việt Nam cho rằng mọi sự hợp tác giữa các quốc gia, dù song phương hay đa phương đều cần được xây dựng vì mục tiêu chung này, trên cơ sở luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền, và quyền tài phán của các quốc gia khác.

Cũng trong cuộc họp báo, trả lời về phản ứng trước tố cáo của Trung Cộng cho rằng Việt Nam lấn biển quy mô lớn tại các đảo và bãi đá ở Biển Đông, ông Lê Hải Bình không thừa nhận hay phủ nhận có hay không hoạt động này. Ông chỉ lặp lại tuyên bố rằng Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Thanh Lan / SBTN

Thanh Lan / SBTN