04/09/2014 | 0

Việt Nam công bố tỉ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục

Việt Nam công bố tỉ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục

Báo Thanh Niên dẫn phúc trình của Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội Việt Nam công bố hôm 3 tháng 9, 2014 nói tỉ lệ thất nghiệp của Việt Nam hiện nay là 1.84%, thấp nhất trong vòng một năm trở lại đây.

Phúc trình này cũng nói số việc làm ở Việt Nam tiếp tục tăng, và tỉ lệ thất nghiệp đạt mức thấp mặc dù cung và cầu lao động có tay nghề vẫn đang mất thăng bằng. Việt Nam đang có tới 22 triệu người không có văn bằng chuyên môn mà phải làm những công việc đòi hỏi tay nghề; và 750,000 người tốt nghiệp đại học phải làm những công việc không dính dáng gì đến ngành nghề đã được đào tạo.

Theo dư luận, các con số thống kê được công bố như trên rất đáng hoài nghi về độ chính xác. Trước đó, theo báo mạng VNExpress, năng suất lao động của người Việt Nam hiện nay được cho là thấp nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Theo một phúc trình khác được công bố tại cuộc họp tổ chức tại Hà Nội hôm 4 tháng 9, 2014, năng suất lao động của người Việt Nam hiện nay chỉ bằng 1/5 người Malaysia và bằng 1/15 người Singapore. Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) nói khi Cộng đồng Kinh tế Các Quốc gia Đông Nam Á (AEC) được thành lập vào năm tới, lao động có trình độ kỹ thuật và tay nghề cao của 10 quốc gia ASEAN sẽ được di chuyển tự do. Điều này sẽ là thử thách lớn đối với người Việt Nam vốn có tay nghề, trình độ kỹ thuật thấp.

Việt Nam hiện có 20% dân số trong độ tuổi lao động không được đào tạo, hoặc được đào tạo không phù hợp với yêu cầu của thị trường. Có đến 90% lao động khu vực Đồng bằng sông Cửu Long không được đào tạo. Theo kết quả khảo sát của Tổ chức Lao động Quốc tế vừa được thực hiện, giám đốc của 200 công ty du lịch ở miền Trung Việt Nam nhìn nhận tất cả các sinh viên tốt nghiệp các trường dạy nghề không đáp ứng được yêu cầu công việc. (S. Châu)