17/01/2015 | 2

Việt Nam công bố bằng chứng chủ quyền lãnh thổ

Việt Nam công bố bằng chứng chủ quyền lãnh thổ

Triển lãm gồm các nhóm tư liệu như: Phiên bản của các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương, thay mặt nhà nước Việt Nam đương thời, ban hành từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20, khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đặc biệt là các châu bản triều Nguyễn (từ triều Gia Long đến triều Bảo Đại) ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa dưới triều Nguyễn (1802 – 1945).

Phiên bản các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954 – 1975 tiếp tục khẳng định quá trình quản lý hành chính, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Phiên bản các văn bản hành chính của nhà nước Cộng hòa XHCH Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay tiếp tục khẳng định thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và những vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Triển lãm cũng trưng bày một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 19 liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Một số hình ảnh, tư liệu về quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ những năm 1930 đến trận “Hải chiến Hoàng Sa” ngày 19-1-1974.

Thứ trưởng Bộ Thông Tin CSVN Trương Minh Tuấn nói, vấn đề tranh chấp ở Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Nó đã thu hút quan tâm của dư luận trong nước và quốc tế, gây phẫn nộ đối với người dân Việt Nam trong nước và hải ngoại. Trung Cộng đã ngang ngược hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế thềm lục địa VN. Trung Cộng còn tăng cường xây dựng trên các bãi đá chiếm đóng trái phép ở Trường Sa vi phạm nghiêm trọng tuyên bố chung DOC đe doa an ninh Biển Đông và khu vực.

Trước tình hình đó, việc công bố các tư liệu, bằng chứng khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam để nâng cao nhận thức pháp lý của người dân. Những bản đồ, tư liệu trưng bày tại triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa Trường Sa trên Biển Đông. Qua các tư liệu này cho thấy Việt Nam, từ thời phong kiến đến nay, đã khai phá, xác lập, thực hiện và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên 2 quần đảo này và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Tuy nhiên dư luận cho rằng nếu có đầy đủ các chứng cớ như vậy thì Việt Nam còn chần chờ gì mà chưa dám kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế hay có những hành động thiết thực để phản đối bá quyền từ phương Bắc thay vì những lời nói suông. (Thanh Lan)