24/07/2022 | 78

Việt Nam còn tồn kho 21.5 triệu liều vaccine COVID-19, có nguy cơ hết hạn

Việt Nam còn tồn kho 21.5 triệu liều vaccine COVID-19, có nguy cơ hết hạn

Theo bản tin của đài VOA, Việt Nam còn tồn kho 21.5 triệu liều vaccine COVID-19 trong lúc nhiều người dân không muốn chích tiếp các mũi tăng cường, khiến lượng vaccine tồn kho này có nguy cơ phải tiêu hủy khi hết hạn sử dụng.

Bà Dương Thị Hồng, phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cho biết số vaccine còn tồn này chủ yếu là vaccine Pfizer và Moderna của Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, cũng có 2.35 triệu liều Vero Cell của Trung Cộng vẫn chưa được sử dụng.

Theo bà Hồng, số vaccine này sẽ hết hạn vào tháng 10 năm 2023. Do hạn sử dụng vaccine COVID-19 ngắn hơn các loại vaccine khác, chỉ từ 6 đến 9 tháng, trong khi cần thời gian giãn cách tối thiểu là vài tháng giữa các mũi chích nên Bộ Y Tế Việt Nam gặp khó khăn trong việc thực hiện kế hoạch chích cho hết số lượng vaccine tồn kho này.

Trong khi đó, số lượng người dân đi chích ngừa thấp đã dẫn đến việc nhiều liều vaccine phải tiêu hủy, do một lọ vaccine chứa nhiều liều, nhưng nếu chích không hết thì những liều còn lại phải vứt bỏ.

Tại Hội nghị tăng cường phòng chống dịch bệnh và tiêm chủng do Bộ Y Tế tổ chức vào chiều ngày 21 tháng 7, bà Hồng cho biết tình trạng chích ngừa COVID-19 đang diễn ra chậm chạp, trong đó việc chích mũi thứ ba và thứ tư, tức mũi tăng cường, cho người trưởng thành; và mũi thứ nhất và thứ hai cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi; không đạt theo tốc độ của kế hoạch dự trù.

Do đó, để tránh lãng phí vaccine, Bộ Y Tế kêu gọi các tỉnh, thành phố đẩy nhanh việc chích ngừa COVID-19 để sớm hoàn thành trong quý ba năm nay, đồng thời yêu cầu các tỉnh khẩn trương báo cáo nhu cầu vaccine cho 6 tháng cuối năm.