04/03/2015 | 0

Việt Nam có tỷ phú nhưng tăng trưởng GDP thua Campuchia

Việt Nam có tỷ phú nhưng tăng trưởng GDP thua Campuchia

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Việt Nam có ông Phạm Nhật Vượng có mặt trong danh sách của Forbes, với tài sản ước tính khoảng 1.7 tỷ Mỹ kim. Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng là một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam. Đây là năm thứ 3 liên tiếp ông Vượng có mặt trong danh sách này.

Theo danh sách của Forbes, Indonesia là quốc gia Đông Nam Á nhiều tỷ phú nhất, với 22 người.

Mặc dù liên tiếp có đại diện nằm trong danh sách tỷ phú của Forbes, nhưng phúc trình của Ngân hàng Phát triển Châu Á hay ADB cho thấy Việt Nam đứng thứ 16 trong bảng xếp hạng về chỉ số năng suất sáng tạo trong tổng số 22 quốc gia trong khu vực châu Á. Điều đáng chú ý là Việt Nam bị xếp sau cả Lào, Singapore, Indonesia, Malaysia và Thái Lan.

Mặt khác, tốc độ tăng trưởng GDP của nền kinh tế Việt Nam cũng không được như kỳ vọng ban đầu. ADB còn đánh giá phẩm chất nhân lực của Việt Nam ở mức nghèo nàn. Dù hơn 90% dân Việt Nam biết chữ, nhưng hệ thống trường học và chương trình giáo dục của Việt Nam đã lỗi thời. Việt Nam bị đánh giá thấp về số người tham gia học các ngành kỹ thuật và đào tạo nghề. Số lượng các sáng chế và các bài báo khoa học của Việt Nam đang ở mức thấp.

Theo World Bank, Campuchia dẫn đầu về GDP trong cả năm 2014, các chuyên gia kinh tế cho rằng tốc độ tăng trưởng thực sự của Campuchia trong năm 2014 lên mức 7.2% trong khi Việt Nam chỉ ở mức 5.5%. Giới chuyên gia phân tích kinh tế lo ngại các nhà đầu tư ngoại quốc sẽ rời Việt Nam để sang đầu tư tại Lào và Campuchia. Theo tài liệu từ Văn phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, 54% doanh nghiệp có vốn đầu tư tại Việt Nam cho rằng họ sẽ bỏ vốn vào thị trường Lào và Campuchia.

Tình trạng phân hóa giàu nghèo ở VIệt Nam đã ở mức báo động, nhất là tình trạng làm giàu bất chính của quan chức CSVN.

Thanh Lan / SBTN